EVFTA VÀ TÌNH HÌNH NHẬP KHẨU Ô TÔ TỪ LIÊN MINH CHÂU ÂU VÀO VIỆT NAM: THỰC TRẠNG VÀ KHUYẾN NGHỊ

Nguyễn Vũ Lâm, Nguyễn Thị Hồng Anh, Nguyễn Thị Minh Anh, Lê Phương Uyên
Sinh viên K61 CLC Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Nguyễn Hoàng Lân
Sinh viên K61 – CLC Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng – Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế

Vũ Huyền Phương
Giảng viên Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU đem lại những cam kết hứa hẹn về hàng rào thuế quan, phi thuế quan, các tiêu chuẩn lao động và môi trường, mang đến lợi ích đáng kể cho cả Việt Nam và EU trong việc nhập khẩu ô tô. Bài nghiên cứu này sẽ nghiên cứu thực trạng và đề xuất các khuyến nghị cho việc nhập khẩu ô tô của Việt Nam từ EU. Để thực hiện được mục tiêu này, trước hết nhóm nghiên cứu những nội dung chính của EVFTA cũng như những cam kết của hai bên. Sau đó, hoạt động nhập khẩu ô tô của Việt Nam trước và sau hiệp định EVFTA được phân tích bằng các dữ liệu và bài viết liên quan từ các nguồn đáng tin cậy, nhằm xác định các cơ hội và thách thức khi thực thi EVFTA. Cuối cùng, bài viết sẽ trình bày một số cách tiếp cận khả thi dành cho chính phủ và các đơn vị nhập khẩu ô tô của Việt Nam nhằm tối ưu hóa các cơ hội và vượt qua các thách thức trong tình hình hiện tại.
Từ khóa: Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU, ô tô, nhập khẩu, Việt Nam

The European Union Vietnam Free Trade Agreement – EVFTA (2020) has promising commitments regarding tariffs, non-tariff barriers, labor and environment standards, thus, offering significant benefits for both Vietnam and the EU in the import of automobiles. This research paper attempts to investigate the current situation and propose recommendations for Vietnam’s automobile import from the EU. To accomplish this objective, firstly, we studied the main contents of the EVFTA as well as commitments from both parties. Following this, the automobile import of Vietnam before and after the EVFTA agreement was analyzed using related data and articles from reliable sources, to identify the opportunities and challenges under the EVFTA implementation. As a result, several possible approaches for the government and Vietnamese importers are presented, with a view to optimizing the opportunities and overcoming the challenges in the current situation.
Keywords: EU-Vietnam Free Trade Agreement (EVFTA), automobiles, imports, Vietnam