ỨNG DỤNG ROBOT TRONG HOẠT ĐỘNG LẤY HÀNG Ở KHO VÀ NGHIÊN CỨU TRƯỜNG HỢP CỦA WALMART

Nguyễn Thị Linh Chi, Nguyễn Xuân An, Trần Ngọc Anh, Nguyễn Minh Thư
Sinh viên K60 Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng – Viện Kinh tế & kinh doanh quốc tế

Nguyễn Thị Yến
Giảng viên Viện Kinh tế và kinh doanh quốc tế

Bài nghiên cứu này tập trung vào việc sử dụng công nghệ robot của Walmart trong hoạt động lấy hàng và những công nghệ mới tác động đến việc quản lý chuỗi cung ứng tại công ty. Nghiên cứu thảo luận về một số loại hệ thống robot: hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động (AS/RS) và robot di động tự hành (AMRs). Bài nghiên cứu đưa ra những đánh giá về cách Walmart triển khai các công nghệ này, trước tiên bằng việc đánh giá tổng quan về chuỗi cung ứng và sự phát triển của quản lý chuỗi cung ứng tại Walmart, và tìm hiểu cách thức hoạt động của Alphabot, cơ chế của AS/RS và chuyển động của AMRs. Đánh giá về ứng dụng của loại công nghệ này trong các trung tâm xử lý đơn hàng của Walmart cho thấy công nghệ này đã góp phần nâng cao năng suất, công suất và tần suất sử dụng tại các cơ sở của công ty. Nghiên cứu cũng đưa ra bảng phân tích SWOT toàn diện và thảo luận về việc sử dụng hệ thống robot lấy hàng tự động trong các doanh nghiệp Việt Nam. Ngoài ra, bài nghiên cứu cũng đưa ra những nhận định về triển vọng tương lai của thị trường này tại Việt Nam, và những tác động khi áp dụng công nghệ robot trong quy trình lấy hàng trong tương lai khi thị trường Việt Nam có nhiều sự phát triển và thích ứng hơn.
Từ khóa: hoạt động lấy hàng, Walmart, Alphabot, AMR.

This research focuses on Walmart’s utilization of robotic technology in the order-picking process and the new developments impacting the management of the supply chain. The study discusses a few types of robotic systems: Automated Storage and Retrieval Systems (AS/RS) and Autonomous Mobile Robots (AMRs). The research also looks into how Walmart deploys such technologies, starting with a brief overview of the supply chain and the evolution of supply chain management at Walmart. It is through the operational representations of Alphabot that both the mechanisms of the AS/RS and the motions of the AMRs are shown. Evaluations of these robotic applications in Walmart’s fulfillment centers show that such technologies could raise productivity, capacity, and utilization frequency at the company’s facilities. Concluding the paper is a comprehensive SWOT analysis and a discussion of the use of robotic order-picking systems in Vietnam’s businesses. In addition, the study discusses the future prospects of this niche market. It clearly spells out how robots have revolutionized the order-picking process and how these impacts may be expected in the future in terms of more developments and adaptations in Vietnam’s market.
Keywords: Order-picking, Walmart, Alphabot, AMRs.