XUẤT KHẨU THỦY SẢN CỦA VIỆT NAM SANG EU DƯỚI VIỆC THỰC HIỆN EVFTA: CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC

Ngô Hoàng Phương, Bùi Như Quỳnh, Khổng Thu Trang, Nguyễn Lê Vy
Sinh viên K61 – CLC Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế
Trường Đại học Ngoại Thương, Hà Nội, Việt Nam

Vũ Huyền Phương
Giảng viên Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Việc triển khai Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (EVFTA) đã tạo ra những cơ hội đáng kể cho ngành xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Kể từ khi được ban hành, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào EU đã có sự tăng trưởng đáng kể, mặc dù phải đối mặt với những thách thức từ đại dịch COVID-19. Do đó, nghiên cứu này được thực hiện nhằm phân tích tác động của EVFTA đối với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, trong đó tập trung vào phân tích cả cơ hội và thách thức. Nghiên cứu sử dụng các phương pháp phân tích, tổng hợp và đánh giá để so sánh tiến trình và tiềm năng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tại thị trường EU, đồng thời đưa ra các khuyến nghị nhằm nâng cao tính bền vững và khả năng cạnh tranh của ngành thủy sản Việt Nam trên thị trường toàn cầu.
Từ khoá: EVFTA, EU, Việt Nam, thủy sản, xuất khẩu

The implementation of the EU-Vietnam Free Trade Agreement (EVFTA) has provided significant opportunities for Vietnam’s fishery export industry. Since its enactment, Vietnam’s fishery exports to the EU have seen considerable growth, despite challenges posed by the COVID-19 pandemic. This paper analyzes the impact of the EVFTA on Vietnam’s fishery exports, highlighting both the opportunities and challenges. The research employs analysis, synthesis, and evaluation methods to compare the progress and potential of Vietnam’s seafood exports in the EU market, while providing recommendations to enhance the sustainability and competitiveness of Vietnam’s seafood industry in the global market.
Key words: EVFTA, EU, Vietnam, fishery, export.