ẢNH HƯỞNG CỦA DỰ ÁN XÂY DỰNG KÊNH ĐÀO KRA ĐẾN VẬN TẢI TOÀN CẦU VÀ Ý NGHĨA ĐỐI VỚI VIỆT NAM

Hà Đan Thảo, Phạm Hương Ly
Sinh viên K60 CLC Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Vũ Ngọc Khuê, Nguyễn Thị Thanh Thảo, Nguyễn Minh Thư, Phạm Mai Hiền
Sinh viên K60 CLC Quản trị – Khoa Quản trị Kinh doanh quốc tế

Nguyễn Thị Yến
Giảng viên Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Kênh đào Kra là một dự án quy mô lớn cung cấp tuyến hàng hải mới nối Vịnh Thái Lan với Biển Andaman, nối Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Đề xuất xây dựng Kênh Kra đã thu hút được sự quan tâm đáng kể từ các nhà hoạch định chính sách, nhà lập pháp, các bên liên quan đến hàng hải cũng như các nhà khai thác vận tải và cảng biển do những lợi ích mà kênh đào mang lại như tiết kiệm chi phí, tăng cường an toàn và an ninh cũng như giảm khoảng cách và thời gian di chuyển so với đường đi qua eo biển Malacca. Sự kiện này rất có thể sẽ ảnh hưởng đến hoạt động vận tải toàn cầu hiện nay. Do đó, mục tiêu của bài viết này là nghiên cứu những tác động có thể có của quyết định xây dựng Kênh Kra đối với những thay đổi trong giao thông vận tải toàn cầu, tập trung vào tuyến đường vận chuyển, cơ sở hạ tầng và tăng trưởng kinh tế. Ngoài ra, cũng đưa ra đề xuất về tác động kinh doanh hàng hải trong tương lai đối với Việt Nam sau khi xem xét việc tái tạo nền kinh tế do tính khả dụng của tuyến đường hàng hải mới này.
Từ khóa: kênh đào Kra, vận tải toàn cầu, ngành vận tải biển

The Kra Canal is a mega-project that provides a new maritime route that would connect the Gulf of Thailand with the Andaman Sea, linking the Indian and Pacific Oceans. The proposal to construct the Kra Canal has garnered significant interest from policymakers, legislators, maritime stakeholders, as well as shipping and seaport operators due to benefits such as substantial cost savings, increased safety and security, and a reduced travel distance and time compared to the route through the Straits of Malacca. This phenomenon will most likely affect the current transportation activities on a global scale. Therefore, the objective of this paper is to study the possible impacts of the Kra Canal decision on the changes in global transportation by focusing on the shipping route, infrastructure and economic growth. Also, future maritime business implications for Vietnam are proposed after taking into consideration the reshaping of the economies because of the accessibility of this new maritime route.
Keywords: Kra canal, global transportation, shipping industry.