CÁC NHÂN TỐ TÁC ĐỘNG ĐẾN QUẢN TRỊ CÔNG TY NIÊM YẾT TẠI SỞ GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Trương Thị Mai Anh, Nguyễn Hoàng Anh, Đỗ Quỳnh Anh, Phạm Diệu Hằng, Phan Thị Thùy Linh
Sinh viên K60 – Khoa Kế toán Kiểm toán

Bùi Thu Hiền
Giảng viên Khoa Quản trị Kinh doanh

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu hóa, với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường chứng khoán và ngày càng nhiều doanh nghiệp niêm yết, việc quản trị công ty trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Bài nghiên cứu tập trung phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến ba khía cạnh cốt lõi của quản trị công ty: cơ cấu HĐQT, công tác kiểm toán và công bố thông tin. Dựa trên dữ liệu của 50 doanh nghiệp niêm yết lớn nhất HOSE, kết quả nghiên cứu cho thấy: đòn bẩy tài chính và tỷ lệ tài sản cố định hữu hình có mối quan hệ mật thiết với cơ cấu HĐQT, trong khi hiệu quả hoạt động lại có tác động ngược chiều; quy mô doanh nghiệp tác động tích cực đến công tác kiểm toán; nhưng đòn bẩy, tỷ lệ tài sản cố định hữu hình và tăng trưởng lại ảnh hưởng tiêu cực; chỉ có yếu tố quy mô doanh nghiệp có tác động cùng chiều đến công bố thông tin. Nhìn chung, nghiên cứu khẳng định tầm quan trọng của quản trị công ty hiệu quả trong việc nâng cao năng suất hoạt động và giảm thiểu rủi ro tài chính cho doanh nghiệp. Việc xây dựng và áp dụng các chuẩn mực quản trị công ty chặt chẽ là chìa khóa để các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE gia tăng sức cạnh tranh và phát triển bền vững.
Từ khóa: quản trị công ty, Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, Hội đồng quản trị, công tác kiểm toán, công bố thông tin

In the context of global economic integration, with the strong development of the stock market and an increasing number of listed companies, corporate governance has become more crucial than ever. This research focuses on analyzing the factors influencing three core aspects of corporate governance: board structure, auditing, and disclosure. Based on data from the 50 largest listed companies on HOSE (Ho Chi Minh City Stock Exchange), the study reveals the following findings: Financial leverage and tangible fixed asset ratio are closely related to board structure, while operational efficiency has an inverse impact; company size positively affects auditing, but financial leverage, tangible fixed asset ratio, and growth have negative effects; only company size has a positive impact on disclosure. Overall, the research emphasizes the importance of effective corporate governance in enhancing operational productivity and minimizing financial risks for businesses. Establishing and implementing robust corporate governance standards is key for listed companies on HOSE to enhance competitiveness and achieve sustainable development.
Keywords: corporate governance, Ho Chi Minh Stock Exchange (HOSE), Board of Directors, audit committee, disclosure.