BIỂU HIỆN NHIỄM CĂN BỆNH HÀ LAN Ở VIỆT NAM VÀ BÀI HỌC KINH NGHIỆM TỪ CÁC NƯỚC ĐANG PHÁT TRIỂN KHÁC

Nguyễn Quỳnh Mai, Vũ Thị Minh Nhung, Nguyễn Thị Thu Hà, Vũ Phương Thảo,
Nguyễn Thị Bích Thoa, Nguyễn Vi Hiền, Đại Thị Tuyết Chinh
Sinh viên K59 Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Bùi Quỳnh Chi
Sinh viên K60 Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Nguyễn Thị Hải Yến
Giảng viên Khoa Kinh tế quốc tế

Căn bệnh Hà Lan thường xuyên được nhắc đến trong các nghiên cứu như lời nguyền tài nguyên và là lời giải thích thường xuyên cho tình trạng kinh tế kém hiệu quả ở nhiều quốc gia giàu tài nguyên. Bài viết này xem xét các tác động kinh tế của nguồn đầu tư nước ngoài và xuất khẩu dầu mỏ dưới góc độ Căn bệnh Hà Lan, tập trung vào nền kinh tế Việt Nam. Việt Nam được đối tượng chính của nghiên cứu vì quốc gia này đã thu được giá trị kiều hối khá cao và xuất khẩu một lượng lớn dầu mỏ. Nhóm tác giả không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy Việt Nam mắc phải Căn bệnh Hà Lan. Tuy nhiên, mục đích của bài viết là điều tra các dấu hiệu của căn bệnh Hà Lan ở Việt Nam và cuối cùng là đưa ra khuyến nghị để Việt Nam tránh khỏi căn bệnh Hà Lan.

Từ khóa: Căn bệnh Hà Lan, nước đang phát triển, xuất khẩu dầu mỏ, FDI

The Dutch disease is regularly evoked in the resource curse literature and remains a frequent explanation for the poor economic performance found in many resource-rich countries. This paper examined the economic impacts of foreign aid and oil export from the Dutch-Disease perspective, focusing on the Vietnam economy. Vietnam was targeted in this study since the country has obtained a quite high value of remittances and exported a large amount of oil. We found no evidence that Vietnam has suffered from the Dutch Disease. However, the purpose of the paper is to investigate signs of the Dutch disease in Vietnam and ultimately, give recommendations to the country to avoid Dutch disease.

Keyword: Dutch disease, developing countries, oil export, FDI