PHÂN TÍCH ĐƠN XIN CẤP BẰNG SÁNG CHẾ VÀ KHUYẾN NGHỊ ĐỔI MỚI DOANH NGHIỆP QUỐC GIA

2044

Phan Thế Anh , Nguyễn Thu Hằng, Vương Trung Hiếu, Đặng Thu Phương, Nguyễn Đức Thảo, Nguyễn Thị Thu Trang
Sinh viên K60 Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Phạm Thị Cẩm Anh
Giảng viên Bộ môn Kinh tế kinh doanh – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Bài nghiên cứu được thực hiện nhằm khám phá mối quan hệ giữa số lượng đơn xin cấp bằng sáng chế và một số yếu tố liên quan, bao gồm GDP, chi phí nghiên cứu và phát triển, lực lượng lao động và phí sở hữu trí tuệ. Mô hình hồi quy bội được sử dụng nhằm xác định xem các biến số khác nhau có ảnh hưởng đến số lượng đơn xin cấp bằng sáng chế ở 20 quốc gia đại diện theo dữ liệu từ trang web của World Bank. Sau khi kiểm tra các hệ số ước tính của các biến tương ứng, nhóm tác giả nhận thấy tất cả các biến đều có tác động tích cực tới số lượng đơn xin cấp bằng sáng chế, tuy nhiên phí sở hữu trí tuệ được coi là một biến không có ý nghĩa thống kê. Phân tích được rút ra từ bài viết sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ chính phủ đưa ra các chính sách dài hạn và bền vững để tăng số lượng đơn xin cấp bằng sáng chế trong nền kinh tế tri thức hiện đại này.
Từ khóa: kinh tế vĩ mô, hồi quy tuyến tính bội, đơn xin cấp bằng sáng chế
JEL: O31

This paper aims to explore the relationship between the number of patent applications and some related factors, including GDP, Research & Development expenditure, Labor force and Intellectual Property Charge. Multiple regression model is performed to determine whether different variables influence the number of patent applications in 20 representatively selected countries according to the data from the World Bank website. After testing the estimated coefficients of the respective variables, we found that all of the determinants exert a positive statistical effect on the number of patent applications, but the intellectual property charge is tested to be an insignificant variable. The analysis derived from this paper plays a vital role in helping governments come up with long-term and sustainable policies to increase the number of patent applications in these modern knowledge-based economies.
Keywords: macroeconomic, multiple regression, patent applications