TÁC ĐỘNG TIỀM NĂNG CỦA THUẾ TỐI THIỂU TOÀN CẦU (TRỤ CỘT 2) ĐẾN ĐẦU TƯ TRỰC TIẾP NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

Ngô Lê Mai, Nguyễn Thị Tố Như, Phạm Thị Thu Hà, Nguyễn Thùy Linh,
Nguyễn Minh Trang
Sinh viên K60 CLC Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế

Nguyễn Thu Hằng
Giảng viên Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế

Bài viết nghiên cứu tác động của giải pháp Trụ cột 2 của OECD tới đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam. 142 quốc gia đã đạt được thỏa thuận về Giải pháp Trụ cột 2 của OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế) vào tháng 10 năm 2021, tạo ra tác động và chuyển đổi lớn đối với chế độ thuế quốc tế. Bài viết phân tích thực trạng đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam trước và sau khi áp dụng Trụ cột 2 từ ngày 1/1/2024 nhằm xác định sự thay đổi tình hình đầu tư nước ngoài do giải pháp Trụ cột 2 của OECD mang lại. Nghiên cứu cho thấy việc áp dụng Trụ cột thứ 2 sẽ mang lại cả tác động tích cực và tiêu cực đến đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam. Không thể nghi ngờ, với việc áp dụng Trụ cột 2, hệ thống thuế của Việt Nam sẽ minh bạch hơn, trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư bền vững và có đạo đức, đồng thời tăng ngân sách chính phủ để tái đầu tư vào cơ sở hạ tầng, tăng cường áp dụng quy định, v.v. Tuy nhiên, đối với một nước đang phát triển như Việt Nam, Trụ cột 2 cũng sẽ làm giảm sức hấp dẫn của môi trường đầu tư và gây khó khăn cho nước nhận đầu tư trong việc duy trì mức đầu tư. Bài viết cũng đưa ra các khuyến nghị khác nhau dành cho Việt Nam nhằm duy trì khả năng cạnh tranh đầu tư của thị trường Việt Nam với sự thay đổi về chế độ thuế. Các khuyến nghị này tập trung vào các biện pháp cụ thể nhằm tận dụng lợi thế của Trụ cột 2 trong hệ thống thuế của Việt Nam và các biện pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia trong việc thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài mà không phụ thuộc quá nhiều vào ưu đãi thuế.
Từ khóa: Thuế tối thiểu toàn cầu, Trụ cột 2, tác động tiềm năng, FDI, Việt Nam

This paper explores the impact of OECD Pillar Two solution on foreign direct investment in Vietnam. The agreement of 142 countries on the OECD (Organization of Economic Co-operation and Development) of Pillar Two solution reached in October 2021 has created a great impact and transformation of the international tax regime. This paper analyzes the situation of foreign direct investment in Vietnam before and after the application of Pillar Two on January 1st, 2024, with the aim to define the change in foreign direct investment situation due to the OECD Pillar Two solution. The research finds that Pillar Two application would bring both positive and negative impacts to foreign direct investment in Vietnam. Indubitably, with Pillar Two activation, the Vietnamese tax system will be more transparent, attractive to sustainable and ethical investors and increase government budget in order to reinvest in infrastructure, regulatory enhancement, etc. However, for a developing country like Vietnam, it will also reduce the attractiveness of the investment environment and create difficult problems for the recipient country to maintain its investment level. The paper also seeks to explore different recommendations for Vietnam in order to keep the Vietnamese market competitive as a host country of foreign direct investment with the change in tax regime. These recommendations focus on specific measures to leverage the advantage of the Pillar Two on the Vietnamese tax system and ways to improve the national competitiveness in attracting foreign direct investment without relying immoderately on tax incentives.
Keywords: Global Minimum Tax, Pillar Two, potential impact, FDI, Vietnam