ẢNH HƯỞNG CỦA LIÊN KẾT CHÍNH TRỊ ĐẾN CHẤT LƯỢNG THÔNG TIN KẾ TOÁN

Nguyễn Thị Thanh Hương, Lê Thị Vân Anh, Trần Thị Thanh Duyên, Ngô Thị Hiếu, Trần Công Khải
Sinh viên K60C – Kế toán Kiểm toán
Trường Đại học Ngoại thương Cơ sở II – TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Nguyễn Thị Mai Anh
Giảng viên Bộ môn Quản trị kinh doanh và Tài chính – Kế toán
Trường Đại học Ngoại thương Cơ sở II – TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Liên kết chính trị (LKCT) có ảnh hưởng đến chất lượng thông tin kế toán (CLTTKT) được trình bày trên Báo cáo tài chính (BCTC), từ đó sẽ tác động đến lợi ích và quyết định tài chính của nhà đầu tư, nhà quản trị, các chủ nợ và những người sử dụng BCTC khác. Bài nghiên cứu này nhóm tác giả tập trung vào việc xác định chiều hướng tác động của các loại hình LKCT với CLTTKT trong 701 doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh, sàn chứng khoán thành phố Hà Nội. Kết quả nghiên cứu cho thấy các doanh nghiệp có tỷ lệ sở hữu của nhà nước và tỷ lệ thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) có LKCT càng lớn thì CLTTKT càng đảm bảo. Trái lại, giá trị hợp đồng với nhà nước càng cao thì CLTTKT càng giảm.
Từ khóa: chất lượng thông tin kế toán, tỷ lệ sở hữu nhà nước, hợp đồng chính phủ, tỷ lệ thành viên hội đồng quản trị

Political connections have an impact on the quality of accounting information presented on administrators, creditors and other users of financial statements. In this research, the authors focus on determining the direction of the impact of different types of political connections on the quality of accounting information in 701 enterprises listed on the Ho Chi Minh City stock exchange and Hanoi stock exchange. Research results show that enterprises with a larger proportion of state ownership and the proportion of members of the Board of Directors with political connections have higher quality of accounting information. On the contrary, the higher the value of economic contracts with the state, the lower the quality of accounting information.
Keywords: quality of accounting information, state ownership rate, contract value, ratio of board members