TÁC ĐỘNG CỦA ĐẦU TƯ TRỰC TIẾP NƯỚC NGOÀI ĐẾN BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU Ở CHÂU Á: VAI TRÒ ĐIỀU TIẾT CỦA NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO

Nguyễn Thanh Tâm, Trần Ngọc Trâm
K60 – Kinh tế đối ngoại
Trường Đại học Ngoại Thương Cơ sở II tại TP. Hồ Chí Minh

Trương Bích Phương
Giảng viên cơ sở II
Trường Đại học Ngoại Thương Cơ sở II tại TP. Hồ Chí Minh

Trong thời đại kinh tế toàn cầu, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đóng một vai trò cốt yếu đối với sự phát triển kinh tế các quốc gia. Tuy nhiên trong những năm gần đây, đi kèm với tăng trưởng kinh tế, biến đổi khí hậu (BĐKH) cũng trở thành một thách thức đối với các nước trên thế giới. Nhằm mục đích đánh giá toàn diện ảnh hưởng của FDI đến chất lượng môi trường và tác động điều tiết của năng lượng tái tạo (NLTT) đến mối quan hệ trên, nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu của 37 quốc gia Châu Á trong giai đoạn 1990 – 2022. Kết quả nghiên cứu cho thấy NLTT đã được chứng minh có tác động điều tiết giúp giảm mối quan hệ tiêu cực giữa dòng vốn FDI và lượng phát thải CO2. Từ đó, nhóm đưa ra các khuyến nghị về chính sách quản lý FDI và môi trường cho các quốc gia Châu Á nói chung và cho trường hợp cụ thể của Việt Nam để đạt được mục tiêu phát triển bền vững và hạn chế được tình hình nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.
Keywords: đầu tư trực tiếp nước ngoài, năng lượng tái tạo, biến đổi khí hậu, bình phương tối thiểu tổng quát, châu á.

In the era of global economic integration, Foreign Direct Investment (FDI) plays a crucial role in the economic development of nations. However, in recent years, alongside economic growth, climate change has also emerged as a significant challenge worldwide. In order to comprehensively assess the impact of FDI on environmental quality and the moderating effect of renewable energy on this relationship, a study utilizing data from 37 Asian countries during the period 1990 – 2022 was conducted. Research results show that renewable energy has been proven to have a moderating effect in reducing the negative relationship between FDI inflows and CO2 emissions. Consequently, the research provides policy recommendations regarding FDI management and environmental conservation for Asian countries in general, with a specific focus on Vietnam, aiming to achieve sustainable development goals and mitigate the severity of climate change.
Keywords: foreign direct investment, renewable energy, climate change, generalized least squares, asia.