HIỆP ĐỊNH AKFTA VỀ XUẤT KHẨU DỆT MAY CỦA VIỆT NAM SANG HÀN QUỐC: CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC

Nguyễn Thị Ngọc Khánh, Nguyễn Mai Khuê
Sinh viên K60 CLC Kinh doanh quốc tế – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế
Trường Đại học Ngoại Thương, Hà Nội, Việt Nam

Nguyễn Ngọc Anh, Nguyễn Phạm Duy Anh, Triệu Thuỷ Vi
Sinh viên K61 CLC Kinh tế – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế
Trường Đại học Ngoại Thương, Hà Nội, Việt Nam

Vũ Huyền Phương
Giảng viên Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Ngành Dệt may của Việt Nam là một trong những ngành xuất khẩu chủ lực và giữ vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của nền kinh tế. Hàn Quốc là thị trường nhập khẩu hàng may mặc lớn thứ 3 của Việt Nam và là đối tác thương mại quan trọng. Hiệp định Thương mại tự do ASEAN – Hàn Quốc (AKFTA) chính thức có hiệu lực vào ngày 01/06/2007 đã tạo ra một lợi thế cạnh tranh đáng kể cho hàng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc. Đặc biệt ở lĩnh vực dệt may, kim ngạch xuất khẩu ngành dệt may (T&G) của Việt Nam sang Hàn Quốc đã có sự phát triển tích cực. Mặc dù việc giảm thuế quan đã mở ra nhiều cơ hội cho Việt Nam mở rộng thị trường và thu hút đầu tư nước ngoài, nhưng Việt Nam vẫn đối mặt với thách thức từ các quy định về nguồn gốc, các rào cản kỹ thuật và sự cạnh tranh về giá. Mục đích bài nghiên cứu này nhằm phân tích các cơ hội và thách thức đối với vấn đề xuất khẩu sản phẩm dệt may của Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc trong khuôn khổ của Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN – Hàn Quốc và đề xuất một số giải pháp cho chính phủ Việt Nam cũng như các doanh nghiệp để có thể khai thác tối đa các lợi ích mà AKFTA đem lại.
Từ khóa: Hiệp định thương mại tự do AKFTA, xuất khẩu dệt may, Việt Nam, Hàn Quốc.

The textile and garment industry plays a significant role in Vietnam’s economy in general and the manufacturing sector in particular. South Korea is Vietnam’s third-largest import market for textile and garment products and also a significant trading partner. The ASEAN-Korea Free Trade Agreement (AKFTA), which was signed on December 13, 2005, offers new opportunities as well as challenges for the export of Vietnam’s textile and garment products to South Korea. When AKFTA entered into force, Vietnam’s textile and garment industry saw significant growth. However, Vietnam was unable to fully maximize the benefits of the tariff reduction due to the rules of origin, technical barriers, and the increase in competition, even if the removal of tariffs opened up additional chances for market access and attracting FDI. This paper attempts to present the benefits and challenges of the ASEAN – Korea Free Trade Agreement related to the export of Vietnam’s textile and garment products as well as propose some policy recommendations for the Vietnamese government and domestic enterprises to exploit the optimal advantages brought by AKFTA.
Keywords: AKFTA, export textile and garment products, Vietnam, South Korea.