NÂNG CAO HIỆU QUẢ TÀI CHÍNH THÔNG QUA THỰC HÀNH ESG: HƯỚNG ĐI CHO DOANH NGHIỆP VIỆT NAM TỪ KINH NGHIỆM THỤY ĐIỂN

Lê Phương Thảo
Sinh viên K59 Tài chính quốc tế – Khoa Tài chính – Ngân hàng

Phan Trần Trung Dũng
Giảng viên Khoa Tài chính – Ngân hàng

Trong những năm gần đây, thế giới đang có xu thế chuyển hướng sang kinh doanh bền vững, trong bối cảnh đó, Việt Nam đã có những động thái tích cực trong xác định các mục tiêu liên quan đến ESG. Với vai trò dẫn đầu về thực hành ESG, Thụy Điển đã có nhiều kết quả nổi bật trong dòng dịch chuyển này. Nhằm phân tích tác động của thực hành ESG đến hiệu quả tài chính của các doanh nghiệp niêm yết tại Thụy Điển và đem lại các bài học cho Việt Nam, dựa trên lý thuyết các bên liên quan và lý thuyết hợp pháp hóa, nghiên cứu này cho thấy tác động tích cực của điểm số ESG đến tỷ suất sinh lợi trên tổng tài sản giai đoạn 2015 – 2022. Từ kết quả nghiên cứu thực nghiệm tại Thụy Điển, tác giả đề xuất các biện pháp khuyến khích các doanh nghiệp Việt tăng cường thực hành ESG. Các kết luận từ nghiên cứu này có thể sử dụng như tài liệu tham khảo giúp doanh nghiệp ở Việt Nam đưa ra chiến lược thúc đẩy việc áp dụng các tiêu chuẩn ESG, hướng tới sự phát triển bền vững và cải thiện hiệu suất kinh doanh.
Từ khóa: ESG, thực hành ESG, hiệu quả tài chính, Thụy Điển, phát triển bền vững

In recent years, there has been a global trend towards sustainable business. In this context, Vietnam has taken positive steps to embrace ESG-related goals. To analyze the impact of ESG practices on the financial performance of listed companies in Sweden, based on stakeholder theory and legitimacy theory, this study finds a positive impact of ESG scores on return on assets (ROA) over the period 2015-2022. From the results of the empirical study in Sweden, the authors propose solutions to promote Vietnamese companies to enhance ESG practices to improve financial results. The study suggests that policymakers should develop and implement ESG legal frameworks, encourage independent assessment organizations to operate in Vietnam, and companies need to strengthen ESG governance capacity training for executives, etc. The results of the study can be used as a reference for Vietnamese companies to develop appropriate action strategies to enhance ESG practices, towards sustainable development and improve business efficiency.
Keywords: ESG, ESG practices, performance, Swedish, sustainable development