ẢNH HƯỞNG CỦA KIỂM TOÁN ĐỘC LẬP VÀ KIỂM TOÁN NỘI BỘ ĐẾN CHẤT LƯỢNG BÁO CÁO TÀI CHÍNH CỦA DOANH NGHIỆP NIÊM YẾT

Nguyễn Thanh Vân , Lê Gia Hân, Lê Thị Thanh Bình, Phan Thị Khánh Hòa, Lưu Quang Duy
Sinh viên Kế toán kiểm toán – K59
Trường Đại học Ngoại thương Cơ sở II, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Nguyễn Thị Mai Anh
Giảng viên Bộ môn Quản trị kinh doanh và Tài chính- Kế toán
Trường Đại học Ngoại thương Cơ sở II, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hoàng Long Thịnh
Giảng viên Khoa Tài chính Ngân hàng
Trường Đại học Ngoại thương, Việt Nam

Tại Việt Nam, chất lượng thông tin tài chính trong báo cáo tài chính đóng một vai trò quan trọng. Tuy nhiên, tình hình thực tế chưa thực sự đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế. Bài viết nghiên cứu mối quan hệ giữa kiểm toán nội bộ, kiểm toán độc lập và chất lượng báo cáo tài chính trong các công ty cổ phần ở Việt Nam nhằm giúp người sử dụng báo cáo tài chính hiểu được các nhân tố ảnh hưởng, nâng cao và đảm bảo chất lượng thông tin tài chính, hướng tới mục tiêu ổn định nền kinh tế tài chính của đất nước. Kết quả nghiên cứu cũng khẳng định doanh nghiệp có xây dựng và phát triển bộ phận kiểm toán nội bộ và được kiểm toán bởi công ty kiểm toán độc lập có chất lượng kiểm toán tốt sẽ giúp tăng chất lượng báo cáo tài chính nói chung và chất lượng thông tin tài chính nói riêng.
Từ khóa: Kiểm toán độc lập, kiểm toán nội bộ, chất lượng báo cáo tài chính, quản trị lợi nhuận.

In Viet Nam, financial information quality within financial statements plays an important role. However, in reality, it does not really meet the requirements of the economy. This article studies the relationship between internal audit, independent audit, and quality of financial statements in joint stock companies in Vietnam, in order to help the users of financial statements understand the factors affecting, improving and ensuring the financial information quality, aiming at the goals of stabilizing the financial economy of the country. Our findings suggest that enterprises having built and developed an internal audit department as well as being audited by an independent auditing company with good audit quality will help increase the quality of financial statements in general and financial information quality in particular.
Key words: Independent audit, external audit, internal audit, quality of financial statements, earning management.