TÁC ĐỘNG CỦA CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRUYỀN THÔNG ĐẾN LƯỢNG PHÁT THẢI CO2 GIAI ĐOẠN 2000 – 2020

Nguyễn Yến Nhi , Võ Thị Thanh Thảo, Nguyễn Khánh Ngọc, Vũ Ngọc Thúy
Sinh viên K60 Kinh tế quốc tế – Khoa Kinh tế quốc tế

Hoàng Sơn Hải
Sinh viên K60 Kinh tế – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Nguyễn Hương Thảo
Sinh viên K61 Kinh tế quốc tế – Khoa Kinh tế quốc tế

Lê Huyền Trang
Giảng viên Khoa Kinh tế quốc tế
Trường Đại học Ngoại Thương, Hà Nội, Việt Nam

Công nghệ thông tin – truyền thông (CNTT–TT) đang ngày càng phát triển và giữ vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế; tuy nhiên, điều này cũng đặt ra nhiều thách thức đối với các quốc gia trong việc bảo vệ môi trường và ổn định lượng phát thải CO2. Mục đích nghiên cứu nhằm phân tích tác động của CNTT–TT đến lượng phát thải CO2 trong giai đoạn 2000 – 2020. Bên cạnh đó, tác động của tăng trưởng kinh tế, đầu tư trực tiếp nước ngoài, độ mở thương mại và quy mô dân số đến lượng phát thải CO2 cũng được đề cập trong bài. Phương pháp ước lượng Driscoll-Kraay với dữ liệu bảng được tổng hợp từ 161 quốc gia, vùng lãnh thổ trong giai đoạn 2000 – 2020. Kết quả thực nghiệm chỉ ra rằng sự phát triển của CNTT–TT có tác động tích cực đến lượng phát thải CO2, điều này hàm ý rằng CNTT–TT dẫn đến tình trạng môi trường trở nên xấu hơn. Dựa vào kết quả, nghiên cứu cũng đưa ra những đề xuất một số chính sách phù hợp để phát triển CNTT–TT, đồng thời giảm thiểu lượng phát thải CO2.
Từ khóa: Công nghệ thông tin – truyền thông (CNTT – TT/ICT), phát thải CO2
JEL: C38, O33, Q53, Q55

Information and communication technology is increasingly developing and plays a vital role in economic development; however, the rapid development of ICT also poses many challenges for countries in protecting the environment and stabilizing CO2 emissions. This study analyzes the impact of ICT on CO2 emissions from 2000 to 2020. Besides, the effect of economic growth, foreign direct investment, trade openness, and population size on CO2 emissions is also mentioned in the article. The study uses the Driscoll-Kraay estimation method with panel data collected from 161 countries and territories in the period 2000-2020. The experimental results identify the development of information technology-communication positively impacts CO2 emissions. In other words, ICT leads to environmental degradation. Based on the analysis of these results, the authors have also proposed several appropriate policies to develop ICT and reduce C02 emissions.
Keywords: Information and communication technology (ICT), CO2 emissions.