TỔNG QUAN TÌNH HÌNH NGHIÊN CỨU CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI Ý ĐỊNH SỬ DỤNG PHƯƠNG TIỆN VẬN TẢI HÀNH KHÁCH CÔNG CỘNG

Ngô Kim Chi, Nguyễn Hà Phương, Phạm Trịnh Bảo Khang, Đặng Đình Hải
Sinh viên K61 Kinh tế Đối ngoại – Viện Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế

Trịnh Duy Tài
Sinh viên K61 Tài chính Ngân Hàng – Khoa Tài chính Ngân hàng

Nguyễn Thị Bình
Giảng viên Viện Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế

Mục tiêu của bài viết là tổng hợp những nhân tố và mô hình được sử dụng để nghiên cứu về ý định sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng (PTVTHKCC), từ đó đề xuất hướng phát triển cho các nghiên cứu liên quan về sau. Để đạt mục tiêu trên, nhóm tác giả đã tiến hành thống kê những bài nghiên cứu về ý định sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng trong vòng 17 năm trở lại đây (từ 2007 đến 2023), qua đó tổng hợp và phân tích các yếu tố có thể ảnh hưởng đến ý định sử dụng PTVTHKCC và mô hình đo lường các yếu tố này. Kết quả nghiên cứu cho các yếu tố điển hình ảnh hưởng đến ý định sử dụng PTVTHKCC có thể phân nhóm thành các yếu tố được phát triển từ Mô hình Chấp nhận Công nghệ, các yếu tố được phát triển từ Mô hình Lý thuyết hành vi hoạch định và các yếu tố được phát triển từ Mô hình Lý thuyết chấp nhận và sử dụng công nghệ hợp nhất. Mô hình thường được sử dụng để đo lường mức độ ảnh hưởng của các yếu tố trên là Mô hình cấu trúc tuyến tính (SEM).
Từ khóa: Ý định sử dụng, Phương tiện vận tải hành khách công cộng

The aim of this article is to synthesize the factors and models used to study the intention to use public passenger transportation vehicles (PPTV), thereby proposing development directions for future related research. To achieve this objective, the authors conducted an analysis of research articles on the intention to use PPTV over the past 17 years (from 2007 to 2023). This allowed for the synthesis and analysis of factors that may influence the intention to use PPTV and the models used to measure these factors. The research results show that the typical factors influencing the intention to use public passenger transportation vehicles can be grouped into factors developed from the Technology Acceptance Model (TAM), factors developed from the Theory of Planned Behavior (TPB), and factors developed from the Unified Theory of Acceptance and Use of Technology (UTAUT). The most commonly used model to measure the influence of these factors is the Structural Equation Model (SEM).
Keywords: Using intention, Public passenger transportation vehicles

Ngoc Anh

Bài viết rất tuyệt vời, bổ ích, tôi rất thích!