PHÂN TÍCH SWOT VỀ XUẤT KHẨU GỖ VÀ SẢN PHẨM GỖ CỦA VIỆT NAM SANG THỊ TRƯỜNG EU TRONG BỐI CẢNH THỰC THI HIỆP ĐỊNH EVFTA

Lê Phương Anh, Đỗ Tuấn Hưng
Sinh viên K61 Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Nguyễn Trần Thảo Vy
Sinh viên K61 Logistic và quản lý chuỗi cung ứng – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Vũ Thanh Huyền
Sinh viên K60 Kinh doanh quốc tế – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Vũ Huyền Phương
Giảng viên Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA) là một trong hai hiệp định thương mại tự do có phạm vi và mức độ cam kết cao nhất của Việt Nam từ trước tới nay. Từ khi được thực thi vào tháng 8 năm 2020, Hiệp định EVFTA đã có ảnh hưởng đáng kể đối với ngành xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang Liên minh Châu Âu (EU) – một trong năm thị trường xuất khẩu hàng đầu của nước ta. Bài viết sử dụng phương pháp nghiên cứu định tính nhằm xác định các điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức (SWOT) của ngành xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang EU. Từ đó, nhóm tác giả đề xuất các chiến lược vượt qua những rào cản cũng như tăng cường xuất khẩu gỗ sang thị trường EU, tận dụng đầy đủ tiềm năng của Hiệp định EVFTA.
Từ khóa: EVFTA, xuất khẩu, gỗ và sản phẩm gỗ, phân tích SWOT

The EU – Vietnam Free Trade Agreement (EVFTA) is one of the two free trade agreements (FTAs) with the widest scopes and highest levels of commitments among Vietnam’s FTAs. Since its implementation in August 2020, the agreement has significantly influenced Vietnam’s exportation of wood and articles of wood to the European Union (EU) – one of its top five export markets for such goods. This paper identifies the strengths, weaknesses, opportunities, and threats (SWOT) of Vietnam’s wood exports to the EU. Furthermore, it suggests strategies to overcome challenges and enhance the exports of wood and articles of wood to the EU, fully capitalizing on the potential of the EVFTA.
Keywords: EVFTA, export, wood and articles of wood, SWOT analysis