HÀNG RÀO KỸ THUẬT THƯƠNG MẠI CỦA EU ĐỐI VỚI TRÁI CÂY TƯƠI TỪ VIỆT NAM: CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC

Đặng Thái Hà
Sinh viên K61 CLC Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng – Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế

Nguyễn Thị Mai Hạnh, Đào Thị Thanh Hằng, Bế Gia Hân, Lê Đức Hạnh
Sinh viên K61 CLC Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế

Vũ Huyền Phương
Giảng viên Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã trở thành một nhà xuất khẩu quan trọng của các loại trái cây sang Liên minh Châu Âu (EU), và việc thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đã củng cố mối quan hệ thương mại này. Từ ngày 1 tháng 8 năm 2020, EVFTA đã mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho ngành xuất khẩu trái cây của Việt Nam, chủ yếu là thông qua việc giảm thuế nhập khẩu một cách đáng kể. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu đãi thuế quan này, EU đã áp dụng các rào cản phi thuế, đặc biệt là các rào cản kỹ thuật, gây ra cả cơ hội và thách thức cho các nhà xuất khẩu trái cây Việt Nam. Nghiên cứu này nhằm khám phá những rào cản phi thuế này áp dụng cho sản phẩm trái cây nhập khẩu vào EU, xem xét cách mà EVFTA ảnh hưởng đến việc áp dụng và thực thi các rào cản này, và đưa ra các khuyến nghị nhằm hỗ trợ các cơ quan chính phủ, các doanh nghiệp và nông dân trồng trái cây trong việc vượt qua những thách thức trong khung giao dịch mới này.
Từ khoá: EU, Hiệp định hàng rào kỹ thuật thương mại, tiêu chuẩn kỹ thuật thương mại, xuất khẩu hoa quả tươi, Việt Nam.

Vietnam has emerged as a significant exporter of fruits to the European Union (EU) in recent years, with the implementation of the Vietnam-EU Free Trade Agreement (EVFTA) further bolstering this trade relationship. Since its inception on August 1st, 2020, the EVFTA has led to substantial benefits for Vietnam’s fruit export industry, primarily through the substantial reduction of import tariffs. However, despite these preferential tariff arrangements, the EU has resorted to employing non-tariff barriers, particularly technical barriers, which present both opportunities and challenges for Vietnamese fruit exporters. This research aims to delve into these non-tariff barriers imposed on fruit products imported into the EU, examine how the EVFTA influences the application and enforcement of such barriers, and ultimately provide recommendations to assist governmental bodies and fruit enterprises and growers in navigating these challenges within this new trade framework.
Keywords: EU, Technical Trade Barriers Agreement, trade technical standard, fresh fruits export, Vietnam.