XUẤT KHẨU TÔM VIỆT NAM SANG THỊ TRƯỜNG VƯƠNG QUỐC ANH TRONG BỐI CẢNH HIỆP ĐỊNH UKVFTA: CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC

Ngô Kim Chi, Phạm Khánh Linh, Nguyễn Thị Hương Quỳnh, Trần Đình Tú
Sinh viên K61 CLC Kinh tế Đối ngoại – Viện Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế

Vũ Huyền Phương
Giảng viên Viện Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế

Tôm là mặt hàng xuất khẩu rất phổ biến của Việt Nam tại thị trường Vương quốc Anh nhờ vào giá cả và nhu cầu tiêu dùng. Đặc biệt sau khi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Vương quốc Anh (UKVFTA) chính thức có hiệu lực, tôm đã dần trở thành một trong những mặt hàng xuất khẩu mạnh nhất trong ngành thủy sản. Nghiên cứu này nhằm làm rõ các nội dung chính của UKVFTA và những tác động trực tiếp của chúng đối với hoạt động xuất khẩu tôm của Việt Nam. Ngoài ra, nghiên cứu còn nhằm trình bày tình hình hiện tại cũng như phân tích và đánh giá những thách thức và cơ hội mà ngành xuất khẩu tôm Việt Nam đang đối mặt. Từ phân tích này, nhóm nghiên cứu của chúng tôi sẽ đề xuất một số giải pháp nhằm tăng cường hoạt động xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Vương quốc Anh dưới tác động của UKVFTA.
Từ khóa: UKVFTA, tôm, Vương quốc Anh, Việt Nam, cơ hội, thách thức.

Shrimp is a highly popular Vietnamese export item in the UK market due to its price and usage demand. Especially after the Vietnam-UK Free Trade Agreement (UKVFTA) officially came into effect, shrimp has gradually become one of the most robustly exported items in the seafood sector. This study intends to clarify the main components of UKVFTA and their direct impacts on Vietnam’s shrimp export activities. Additionally, the study aims to present the current situation as well as analyze and assess the challenges and opportunities faced by the Vietnamese shrimp export industry. From this analysis, our group will propose some solutions to further enhance the shrimp export activities of Vietnam to the UK under the influence of UKVFTA.
Keywords: UKVFTA, shrimp, the UK, Vietnam, oppoturnities, challenges.