TÁC ĐỘNG CỦA THUẾ QUAN ĐẾN HOẠT ĐỘNG XUẤT KHẨU CÁC CHẾ PHẨM TỪ NGŨ CỐC, BỘT, TINH BỘT HOẶC SỮA VÀ CÁC LOẠI BÁNH TỪ VIỆT NAM VÀO THỊ TRƯỜNG EU TRONG BỐI CẢNH THỰC THI EVFTA

Lê Thị Thanh Nhàn, Hoàng Thị Thu Hiền, Nguyễn Yến Nhi, Hoàng Anh Thơ
Sinh viên K60 Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế

Nguyễn Thu Hằng
Giảng viên Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế

Đẩy mạnh việc xuất khẩu mặt hàng nông sản đã qua chế biến vào thị trường lớn như EU là vấn đề đáng quan tâm hiện nay. Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá tác động của thuế quan đến tình hình xuất khẩu các chế phẩm từ ngũ cốc, bột, tinh bột hoặc sữa và các loại bánh từ Việt Nam vào thị trường EU trong bối cảnh hiệp định EVFTA. Nhóm nghiên cứu thực hiện thu thập dữ liệu chéo của 27 quốc gia thành viên EU trong thời gian từ 2019 đến 2022 và phân tích dựa trên cơ sở xây dựng 3 mô hình hồi quy tuyến tính OLS với 402 mẫu quan sát của 16 nhóm hàng liên quan (mã HS 6 chữ số). Kết quả phân tích cho thấy khi cắt giảm thuế quan, có sự gia tăng của khối lượng nhập khẩu, kim ngạch nhập khẩu và tỷ lệ nhập khẩu của các chế phẩm từ ngũ cốc, bột, tinh bột hoặc sữa và các loại bánh từ Việt Nam vào thị trường EU. Đồng thời, GDP của nước nhập khẩu cũng có tác động tích cực đến việc xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam. Cuối cùng, nhóm nghiên cứu đề xuất một số kiến nghị, chính sách nhằm đẩy hoạt động xuất khẩu nhóm hàng này của Việt Nam sang EU, tạo cơ sở cho nghiên cứu chính sách xuất nhập khẩu của các nước trên toàn thế giới.
Từ khóa: thuế quan, EVFTA, chế phẩm

Promoting the export of processed agricultural products to large markets, such as the EU, is currently a matter of concern. To address this, our study was conducted to evaluate the impact of tariffs on the export of preparations of cereals, flour, starch, or milk, and pastry cooks’ products from Vietnam to the EU market within the context of the EVFTA agreement. The research team gathered cross-sectional data from 27 EU member countries between 2019 and 2022. This data was then analyzed using three OLS linear regression models based on 402 observational samples from 16 different commodity groups (identified by 6-digit HS codes). The analysis results indicate that when tariffs are reduced, there is an increase in the import volume, import turnover, and import rate of these products from Vietnam into the EU market. Additionally, the GDP of the importing country positively affects the export of goods from Vietnam. Finally, the research team proposed several recommendations and policies to promote Vietnam’s export of this product group to the EU, thereby providing a foundation for studying import-export policies globally.
Keywords: tariff, EVFTA, preparation