HOẠT ĐỘNG XUẤT KHẨU GẠO CỦA VIỆT NAM SANG THỊ TRƯỜNG EU TRONG BỐI CẢNH THỰC THI HIỆP ĐỊNH EVFTA

Phạm Trịnh Bảo Khang, Vũ Thảo Vân, Hồ Cẩm Nhung
Sinh viên K61 Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Kiều Thị Hạnh
Sinh viên K61 Kinh doanh quốc tế – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Vũ Huyền Phương
Giảng viên Viện Kinh tế & Kinh doanh quốc tế

Hiệp định Thương mại tự do Liên minh Châu Âu – Việt Nam (EVFTA), có hiệu lực từ tháng 8 năm 2020, là một hiệp định toàn diện đảm bảo lợi ích cân bằng cho cả Việt Nam và Liên minh Châu Âu. Hiệp định này tạo ra lợi thế cạnh tranh cho các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực gạo, về thuế nhập khẩu so với đối thủ, đồng thời cung cấp cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị phần tại khu vực Châu Âu. Trong bài viết này, nhóm tác giả sẽ đưa ra cái nhìn tổng quan về tác động của EVFTA dựa trên việc phân tích tình hình xuất khẩu gạo sang thị trường EU trong bối cảnh thực thi EVFTA. Kết quả cho thấy EVFTA đã giảm đáng kể các rào cản thuế quan, giúp Việt Nam tăng khối lượng xuất khẩu gạo sang EU. Tuy nhiên, các rào cản phi thuế quan như tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật nghiêm ngặt vẫn còn là thách thức. Cuối cùng, nhóm tác giả đề xuất các giải pháp thực tiễn nhằm đảm bảo tăng trưởng bền vững cho ngành xuất khẩu gạo Việt Nam.
Từ khóa: EVFTA, EU, Việt Nam, gạo, xuất khẩu

The Vietnam-European Union Free Trade Agreement (EVFTA), effective from August 2020, is a comprehensive agreement that ensures balanced benefits for both Vietnam and the European Union. This agreement creates a competitive advantage for Vietnam’s export products, particularly in the rice sector, in terms of import duties compared to competitors, and provides opportunities for Vietnamese businesses to expand their market share in the European region. In this paper, the authors provide an overview of the impact of EVFTA based on the analysis of the situation of rice exports to the EU market in the context of EVFTA implementation. The results show that EVFTA has significantly reduced tariff barriers, enabling Vietnam to increase its rice export volume to the EU. However, non-tariff barriers such as stringent food safety and phytosanitary standards remain challenges. Finally, the authors propose practical solutions to ensure sustainable growth for Vietnam’s rice export industry.
Keywords: EVFTA, EU, Vietnam, rice, export.

Kim Anh

bài viết rất cập nhật và bổ ích, cảm ơn nhóm tác giả 😊