QUY TẮC XUẤT XỨ ĐỐI VỚI HÀNG DỆT MAY CỦA VIỆT NAM TRONG EVFTA

Sinh viên K57 Luật Thương mại quốc tế
Nguyễn Ngọc Hà
Giảng viên Khoa Luật

On August 1st, 2020, EVFTA entered into force, opening a potential market with many comparative advantages for Vietnamese industries, including textile and clothing industry. To affirm a strong position, Vietnam’s export industry needs to comply with not only the requirements of technical barriers, food hygiene and safety… but also the rules of origin. Therefore, this paper focuses on finding out the rules of origin for the textile and clothing industry – one of the key commodities exported to the EU market. Through an assessment of the current situation and challenges faced by the textile and clothing industry of Vietnam, the authors propose measures to promote exports and meet the relevant rules of origin when participating in EVFTA.

Keywords: EVFTA, Rules of origin, Textile and clothing

Ngày 01/08/2020, EVFTA đã có hiệu lực, mở ra một thị trường tiềm năng cùng với nhiều lợi thế so sánh cho nhiều ngành hàng của Việt Nam, trong đó có dệt may. Để khẳng định được vị trí vững chãi, ngành xuất khẩu của Việt Nam không chỉ đáp ứng các yêu cầu về hàng rào kỹ thuật, vệ sinh an toàn thực phẩm… mà còn về các quy tắc xuất xứ. Chính vì vậy, bài nghiên cứu của nhóm tác giả đi sâu vào tìm hiểu các quy tắc xuất xứ đối với ngành dệt may- một trong những ngành hàng chủ lực xuất khẩu sang thị trường EU. Thông qua việc đánh giá thực trạng và các thách thức mà ngành hàng Dệt may Việt Nam đang phải đối mặt, nhóm tác giả đề xuất các biện pháp thúc đẩy xuất khẩu và đáp ứng các quy tắc xuất xứ khi tham gia vào EVFTA.

Từ khoá: EVFTA, Quy tắc xuất xứ, Hàng dệt may

DOWNLOAD