ẢNH HƯỞNG CỦA NGUỒN GỐC FDI ĐẾN TÌNH HÌNH VIỆC LÀM TẠI VIỆT NAM

Sinh viên KTĐN – K57 – Viện KT & KDQT

Cao Thị Hồng Vinh

Giảng viên Viện Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế

Trong bài viết này, chúng tôi tập trung vào những câu hỏi sau: Ảnh hưởng của FDI lên ba yếu tố của người lao động bao gồm tiền lương, lượng công việc tạo ra và lợi ích bảo hiểm? Nguồn gốc của FDI có ảnh hưởng đến mối quan hệ trên hay không? Nếu có, ảnh hưởng như thế nào?  Dữ liệu điều tra doanh nghiệp tại Việt Nam năm 2017 và 2018 được phân tích sử dụng mô hình tác động cố định. Chúng tôi nhận thấy khi kiểm soát tương tác giữa tỷ lệ yếu tố nước ngoài và biến kiểm soát, ảnh hưởng của FDI lên lao động trở nên đáng kể. FDI có xu hướng làm tăng lương trung bình và giảm số lượng việc làm tạo ra cũng như số lượng lao động được nhận bảo hiểm. Xét thêm yếu tố nguồn gốc nguồn vốn đầu tư, ảnh hưởng của FDI lên lao động là khác nhau khi FDI đến từ các quốc gia khác nhau, tương tự như kết quả các nghiên cứu trước.

Từ khóa: FDI, nguồn gốc FDI, Lao động, Tiền lương, Việc làm, Lợi ích bảo hiểm

In this paper, we focus on these questions: What are FDI effects on three aspects of employment including wage, job creation and insurance benefits? Could country of origin moderate these effects? And if it could, to what extent could it affect? Firm level data in Vietnam are analyzed for 2017 and 2018 using fixed-effects model. We find that when controlling for the interaction between foreign share and control variables, FDI impacts on employment aspects change from insignificant into significant. FDI exerts an upward trend on the average wages and a downward trend for jobs created and the number of workers receiving insurance. Regarding to country of origin, these impacts on employment factors vary across FDI source, corroborating previous studies.

Keywords: FDI, FDI origin, Employment, Wage, Job, Insurance benefit.

[1] Tác giả liên hệ, Email: tungduongbui167@gmail