CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN MỨC ĐỘ TẬN DỤNG ƯU ĐÃI THUẾ QUAN CHO HÀNG VIỆT NAM XUẤT KHẨU THEO HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI TỰ DO

Nguyễn Lê Phương Anh, Bùi Nguyễn Ngọc Hiền, Nguyễn Thị Thanh Loan
Sinh viên K57 Kinh tế Đối ngoại
Trần Thị Khánh Ngân
Sinh viên K57 Logistics và Quản trị chuỗi cung ứng
Trần Nguyên Chất
Giảng viên Bộ môn Nghiệp vụ
Cơ sở II Trường Đại học Ngoại thương tại TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

As free trade agreements (FTAs) proliferate globally, factors affecting FTA utilization have become central interest of member countries. However, the number of relevant studies remains limited in Vietnam. Hence, this study serves as an empirical attempt on determinants of FTA utilization for Vietnam’s exports. By illiciting a descriptive review of the situation of the FTA utilization rate in Vietnam, the theoretical framework was established. The most widely-discussed factors, Yearly export values and Preferential tariff margin, are discussed and a new determinant, Rules of Origin (ROO) restrictiveness is introduced. Regarding Vietnam’s exports under 7 FTAs from 2016 to 2019, the determinants have significant impacts on FTA utilization rate, within which ROO restrictiveness appears to be the most important factor. Furthermore, ROO restrictiveness and Export values hinder the intention to apply for FTA’s tariff while the preferential tariff margin increases the utilization rate.
Keywords: Free trade agreement, Utilization rate, Rules of origin, Preferential tariff margin, Export volumes

Trong bối cảnh các hiệp định thương mại tự do (FTA) gia tăng không ngừng, các yếu tố ảnh hưởng đến mức độ tận dụng FTA đã trở thành mối quan tâm lớn của nhiều quốc gia. Tuy nhiên, số lượng nghiên cứu chính thống liên quan còn hạn chế ở Việt Nam. Tác giả kiểm tra thực nghiệm về các yếu tố tác động mức độ tận dụng FTA đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam với khung lý thuyết được đề xuất. Kim ngạch xuất khẩu và Biên độ ưu đãi thuế quan và nhân tố ảnh hưởng mới, Mức hạn chế của quy tắc xuất xứ (ROO) là những nhân tố có nghĩa đối với mức độ tận dụng FTA trong khuôn khổ 7 FTA của Việt Nam từ 2016 đến 2019, trong đó Mức hạn chế ROO là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất. Mức hạn chế ROO và Kim ngạch xuất khẩu làm giảm ý định tận dụng thuế quan FTA, Biên độ ưu đãi thuế quan giữa thuế quan ưu đãi theo FTA và thuế Tối Huệ Quốc (MFN) mà nước thành viên áp dụng làm tăng mức độ sử dụng ưu đãi.
Từ khóa: Hiệp định thương mại tự do, Mức độ tận dụng, Quy tắc xuất xứ, Biên độ thuế quan ưu đãi, Kim ngạch xuất khẩu