TÁC ĐỘNG CỦA CÁC YẾU TỐ QUỐC TẾ ĐẾN THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM: KIỂM CHỨNG TỪ MÔ HÌNH ARDL

Nguyễn Thu Trang, Nguyễn Thế Dũng, Nguyễn Diệu Hoa
Sinh viên K57 Ngân hàng – Khoa Tài chính ngân hàng
Trường Đại học Ngoại Thương, Hà Nội, Việt Nam
Vương Phương Anh
Sinh viên K57 Kinh tế đối ngoại – Viện KT&KDQT
Trường Đại học Ngoại Thương, Hà Nội, Việt Nam
Nguyễn Thu Thủy
Giảng viên bộ môn Tiền tệ – Ngân hàng – Khoa Tài chính ngân hàng

The stock market plays a vital role in the economy. It not only helps to mobilize investment capital for the economy, but also provides an environment for the government to implement macro policies. The study was conducted to clarify the quantitative relationship between international macro variables and the Vietnam stock market. Data is collected from secondary data sources, including macroeconomic indicators and VN-Index taken by month from 2008 to 2021, analyzed using ARDL model. The findings show that VN-Index is significantly affected by international factors such as oil price, gold price, exchange rate, US stock market and US government bond yields; however, the results did not find a significant impact of China’s Shanghai Composite Index. Based on the research results, the authors propose several solutions to help investors have more basis for making investment decisions in the future; provide recommendations for listed companies and the Government to improve the efficiency of Vietnam stock market.
Keywords: Stock market, VN-Index, macroeconomics, ARDL model, international factors.

Thị trường Chứng khoán (TTCK) có vai trò vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế của một quốc gia. Nó không chỉ giúp huy động vốn đầu tư cho nền kinh tế, mà còn là môi trường giúp chính phủ thực hiện những chính sách vĩ mô. Bài nghiên cứu được thực hiện nhằm làm rõ mối quan hệ lượng hóa giữa các biến số vĩ mô quốc tế và TTCK Việt Nam. Dữ liệu được thu thập từ nguồn dữ liệu thứ cấp, bao gồm các chỉ số kinh tế vĩ mô và chỉ số VN-Index lấy theo tháng từ năm 2008 tới 2021, phân tích sử dụng mô hình ARDL. Kết quả nghiên cứu cho thấy chỉ số VN-Index bị ảnh hưởng đáng kể bởi các yếu tố quốc tế là giá dầu, giá vàng, tỷ giá hối đoái, thị trường chứng khoán Mỹ và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ; tuy nhiên, không nhận thấy tác động đáng kể của chỉ số chứng khoán Trung Quốc Shanghai Composite. Dựa trên kết quả nghiên cứu, nhóm tác giả đề xuất một số giải pháp giúp các nhà đầu tư có thêm cơ sở thực hiện các quyết định đầu tư trong tương lai; đưa ra những khuyến nghị cho các doanh nghiệp niêm yết và Chính phủ nhằm nâng cao hiệu quả TTCK Việt Nam.
Từ khóa: Thị trường chứng khoán, VN-Index, kinh tế vĩ mô, mô hình ARDL, nhân tố quốc tế