CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CẤU TRÚC VỐN CỦA CÁC DOANH NGHIỆP DƯỢC PHẨM – Y TẾ NIÊM YẾT TRÊN CÁC SÀN CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

2039

Hồ Linh Trang
Sinh viên K56 CLC Ngân hàng và Tài chính quốc tế – Khoa Tài chính ngân hàng
Trường Đại học Ngoại Thương, Hà Nội, Việt Nam

Nguyễn Thị Hà Thanh
Giảng viên bộ môn Tiền tệ Ngân hàng – Khoa Tài chính ngân hàng

The study examines the factors affecting the capital structure of pharmaceutical – medical companies listed on the Hanoi Stock Exchange (HNX) and Ho Chi Minh Stock Exchange (HOSE) in the period 2016 – 2020. The study is based on the foundation of traditional capital structure theories (Modigliani and Miller’s capital structure theory, trade-off theory, pecking-order theory, and agency cost theory). This study uses panel data collected from financial statements of 23 pharmaceutical – medical companies listed on HOSE and HNX in 2016 – 2020. Pooled OLS Model, Fixed Effects Model (FEM), Random Effects Model (REM) and Feasible Generalized Least Square Model (FGLS) are used to give the final results.The empirical results indicate that the factors affecting capital structure are profitability (-), tangible assets (-), firm size (-), growth opportunities (+), liquidity (-). Firm age and pluralist executives do not have statistical meaning. Besides, the research results also carry many important implications for investment activities and corporate policymaking, especially in the context of COVID-19 pandemic.

Keywords: Capital structure, debt ratio, pharmaceutical-medical listed firms, stock exchanges.

Nghiên cứu xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến cấu trúc vốn của các công ty dược – y tế niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) trong giai đoạn 2016 – 2020. Nghiên cứu dựa trên nền tảng của cấu trúc vốn truyền thống (lý thuyết cấu trúc vốn của Modigliani và Miller, lý thuyết đánh đổi, lý thuyết trật tự phân hạng và lý thuyết chi phí đại diện). Nghiên cứu này sử dụng dữ liệu bảng thu thập được từ báo cáo tài chính của 23 công ty dược – y tế niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán HOSE và HNX trong giai đoạn 2016 – 2020. Nghiên cứu sử dụng mô hình OLS gộp, mô hình hiệu ứng cố định (FEM), mô hình hiệu ứng ngẫu nhiên (REM) và mô hình bình phương tối thiểu tổng quát khả thi (FGLS) để đưa ra kết quả cuối cùng. Kết quả thực nghiệm chỉ ra rằng các yếu tố ảnh hưởng đến cấu trúc vốn là khả năng sinh lời (-), tài sản hữu hình (-), quy mô doanh nghiệp (-), cơ hội tăng trưởng (+), tính thanh khoản (-). Nhân tố tuổi của công ty và sự kiêm nhiệm của giám đốc điều hành không có ý nghĩa thống kê. Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu còn mang nhiều ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động đầu tư và hoạch định chính sách của doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Từ khóa: Cấu trúc vốn, tỷ lệ nợ, công ty dược phẩm – y tế niêm yết, sàn giao dịch chứng khoán.