QUỐC HỮU HOÁ VÌ LÝ DO MÔI TRƯỜNG THEO QUY ĐỊNH CỦA EVIPA VÀ CPTPP

Sinh viên K57 Luật Thương mại quốc tế – Khoa Luật

Ngô Quốc Chiến
Giảng viên Khoa Luật

Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, hợp tác quốc tế để phát triển là một vấn đề mà mỗi quốc gia đều chú trọng đẩy mạnh, trong đó, hoạt động nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài là vấn đề nhận được sự quan tâm rất lớn. Tuy nhiên để tránh rủi ro không đáng có khi tiếp nhận đầu tư, hiện nay, các hiệp định song phương cũng như đa phương thường có các quy định về những trường hợp ngoại lệ mà theo đó tạo cơ sở pháp lý để nước tiếp nhận đầu tư được phép tước quyền sở hữu của nhà đầu tư. Trong đó, môi trường cũng là một ngoại lệ quan trọng được các quốc gia quan tâm đàm phán với mục tiêu bảo vệ, giữ gìn và ngăn ngừa những tác động xấu đến môi trường. Câu hỏi làm thế nào để áp dụng ngoại lệ này để biến nó thành cơ sở để thực hiện các biện pháp quốc hữu hóa một cách hợp pháp tài sản của nhà đầu tư nước ngoài luôn được các nước tiếp nhận đầu tư quan tâm, trong đó có Việt Nam.

Từ khóa: CPTPP, EVIPA, bảo vệ môi trường, quốc hữu hóa, ngoại lệ.

In the context of global integration, international cooperation to develop is an important problem that each nation is promoting, in which activity aimed at attracting foreign investment is an issue that receives great attention. However, to avoid unnecessary risks when receiving investment, at present, bilateral as well as multilateral agreements often contain provisions on exceptions, which create a legal basis for the recipient countries to deprive the investors’ ownership. In particular, the environment is also an important exception that is carefully negotiated by countries to protect, preserve, and preventing adverse impacts on the environment. The question of how to apply this exception to make it the basis for legally implementing measures to nationalize foreign investors’ assets has always been a fundamental issue to recipient countries, which includes Vietnam.

Keywords: CPTPP, EVIPA, environmental protection, nationalization, exceptions.