NGHIÊN CỨU VỀ VIỆC THU THUẾ THU NHẬP CỦA NHỮNG CÁ NHÂN CÓ THU NHẬP TỪ CÁC DỊCH VỤ TRỰC TUYẾN

Lê Thị Quỳnh Anh
Sinh viên K59 Luật Thương mại quốc tế – Khoa Luật

Nguyễn Hoàng Mỹ Linh
Giảng viên Khoa Luật

Sự phát triển của công nghệ đã khiến cho xã hội ngày càng hiện đại và tiện lợi hơn, điển hình như sự tiến bộ vươt bậc của các dịch vụ trực tuyến. Đặc biệt ở nước ta, lĩnh vực này đã có sự bùng nổ mạnh mẽ trong thời kỳ Covid19, mang đến cho người lao động trong ngành nguồn thu nhập khổng lồ. Tuy nhiên, điều này đã khiến cho vấn đề thu thuế thu nhập cá nhân của nhà nước từ những đối tượng này gặp rất nhiều khó khăn. Hệ thống pháp lí hiện nay đối mặt với sự tồn tại nhiều kẽ hở, văn bản pháp luật chồng chéo khó hiểu, hình thức kê khai thuế phức tạp, các hình thức trốn thuế ngày càng tinh vi, ý thức của người dân trong việc nộp thuế thu nhập cá nhân chưa cao.

Từ khóa: thuế thu nhập cá nhân; dịch vụ trực tuyến; thất thu thuế.

The development of technology has made society more and more modern and convenient, such as the great progress of online services. Especially in our country, this field has had a strong boom during the Covid19 period, providing workers in the industry with a significant source of income. However, this has made it difficult for the state to collect personal income tax from these subjects. The current legal system faces the existence of many loopholes, confusing overlapping legal documents, complicated tax declaration forms, increasingly sophisticated forms of tax evasion, people’s awareness of paying personal income tax is not high.

Keyword: personal income tax; online service; tax losse.