ĐỀ XUẤT ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ PHÁT TRIỂN CHUỖI CUNG ỨNG NÔNG SẢN TỪ ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG ĐẾN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Phạm Trần Trúc Mai, Trần Nguyễn Ngọc Anh,
Nguyễn Huỳnh Diệp Quyên

Sinh viên K59CLC – Kinh tế đối ngoại

Trần Đức Trí
Sinh viên K59E – Kinh tế đối ngoại

Nguyễn Thị Phương Chi
Giảng viên Bộ môn Kinh doanh – Thương mại quốc tế
Cơ sở II Trường Đại học Ngoại thương tại TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Chuỗi cung ứng nông sản tại Việt Nam nói chung và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng có nhiều điểm mạnh và tiềm năng phát triển, tuy nhiên còn bộc lộ nhiều điểm hạn chế chưa được giải quyết triệt để. Những biến động từ thị trường trong thời gian qua đã cho thấy rõ hơn mặt yếu kém trong việc liên kết các chủ thể tham gia chuỗi, dẫn đến hàng loạt các hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là vấn đề đứt gãy chuỗi cung ứng nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19 vừa qua. Nhận thấy những lợi ích to lớn cũng như cơ hội từ việc áp dụng ứng dụng công nghệ hiện đại, cần thiết phải có một ứng dụng mà tại đó thông tin được tổng hợp một cách đồng bộ và chính xác từ hai bên nguồn cung và nguồn cầu; liên kết được thông tin về nhu cầu vận chuyển hàng hóa cả đường đi và đường về. Có như thế, tính hiệu quả, đồng bộ cũng như minh bạch trong chuỗi cung ứng hiện tại mới được nâng cao, điều này góp phần gia tăng giá trị của ngành cũng như cải thiện hình ảnh nông sản Việt trong nội địa cũng như thị trường quốc tế trong tương lai.

Từ khóa: Chuỗi cung ứng nông sản ngắn, ĐBSCL, nông sản, HTX/TL, ứng dụng.

The agricultural supply chain in Vietnam in general and Mekong River Delta in particular has an abundance of strengths and potential developments, however, it also reveals various weaknesses that are not solved properly. The recent market fluctuations have clearly demonstrated the shortcomings in the connection among involved parties in this agricultural supply chain, which leads to a mass of severe consequences,  especially the disruption in the agricultural supply chain during the COVID-19 pandemic. Realizing the great benefits as well as opportunities from the application of modern technology, it is necessary to have an application where information is synchronously and accurately aggregated from both sides of the supplier and essential source of demand; disseminate the information of transportation needs on both routes. As a result, the effectiveness, synchronization as well as the transparency of the current supply chain are enhanced, which contributes to increasing the industry’s value, along with improving the image of Vietnamese agricultural products in the domestic as well as international markets in the future.

Keywords: Short Food Supply Chains, Mekong river delta, agricultural products, co-operative/monger, application.