CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN Ý ĐỊNH TIẾP TỤC SỬ DỤNG DỊCH VỤ LƯU TRỮ ĐÁM MÂY TRONG GIAI ĐOẠN CHUYỂN ĐỔI SỐ: NGHIÊN CỨU TRƯỜNG HỢP NHÂN VIÊN VĂN PHÒNG TẠI CÁC THÀNH PHỐ LỚN Ở VIỆT NAM

Phạm Tiến Lực
Sinh viên K57 Quản trị kinh doanh quốc tế – Khoa Quản trị kinh doanh
Lê Thu Hằng
Giảng viên Khoa Quản trị kinh doanh

Nghiên cứu kết hợp lý thuyết kéo – đẩy – mỏ neo, lý thuyết kỳ vọng – xác nhận và phương pháp phân tích định lượng, qua việc quan sát hành vi từ 242 nhân viên văn phòng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để tập trung nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến ý định tiếp tục sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây. Ảnh hưởng tích cực từ bốn yếu tố: niềm tin, sự hài lòng, ưu đãi và khó khăn khi chuyển đổi nền tảng lên ý định tiếp tục sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây của người dùng đã được chứng minh. Trong đó, yếu tố sự hài hòng có tác động đáng kể nhất lên ý định tiếp tục sử dụng. Đặc biệt, yếu tố ưu đãi có tác động nghịch chiều điều tiết ảnh hưởng của sự hài lòng lên ý định tiếp tục sử dụng. Cuối cùng, tác giả đưa ra các đề xuất thực tiễn cho các công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây trong ngành.

Từ khóa: chuyển đổi số, lưu trữ đám mây, nhân viên văn phòng, ý định tiếp tục sử dụng

The study combines the theory of pull – push – mooring, the theory of expectation – confirmation and quantitative analysis method, by observing the behavior of 242 office workers in Hanoi and Ho Chi Minh City to focus on studying the factors affecting the continuance intention in cloud storage services. It has been established that four factors: trust, satisfaction, incentives, and difficulty in switching platforms have a positive impact on customers’ intention to continue using cloud storage services. In this case, the satisfaction element has the greatest influence on the intention to continue using. The incentive factor, in particular, negatively moderates the effects of satisfaction on user’s continuance intention. These findings serve as the foundation for the author’s practical recommendations for cloud storage service providers.

Keywords: digital transformation, cloud storage, office workers, user continuance intention.