VẤN ĐỀ PHÒNG VỆ THƯƠNG MẠI ĐỐI VỚI MẶT HÀNG THÉP XUẤT KHẨU CỦA VIỆT NAM: THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP

Bùi Việt Cường, Nguyễn Lê Hoài An, Phan Hà Trang,
Trần Thị Phương Thảo, Lê Vũ Huy, Nguyễn Thị Khánh Linh
Sinh viên K59 Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Vũ Huyền Phương
Giảng viên Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Hiện nay, ngành thép đang dần trở thành ngành trọng điểm, có tiềm năng phát triển lớn trong chiến lược kinh tế và hoạt động thương mại của nước ta. Tuy nhiên, xuất khẩu thép Việt Nam đang gặp nhiều trở ngại lớn với vấn đề phòng vệ thương mại (PVTM). Bài nghiên cứu ra đời với mục tiêu nắm rõ, khái quát về PVTM đối với mặt hàng thép xuất khẩu của Việt Nam, từ đó cung cấp giải pháp và hướng đi cho các doanh nghiệp. Bằng phương pháp định tính, bài nghiên cứu đi sâu vào tìm hiểu thực trạng, những tác động cũng như biện pháp hạn chế vấn đề và làm thế nào đẩy mạnh xuất khẩu thép hơn nữa ra thị trường quốc tế. Sau khi tổng hợp và xem xét, nhóm nghiên cứu kết luận được rằng: mặt hàng xuất khẩu thép đang ngày càng phải đối diện nhiều hơn với các vụ kiện chống lẩn tránh biện pháp PVTM, vấn đề này gây ảnh hưởng lớn tới các doanh nghiệp sản xuất thép và cả nền kinh tế nước nhà. Chính vì vậy, nhóm tác giả đưa ra những giải pháp để hạn chế rủi ro và giảm thiểu thiệt hại khi đối mặt vấn đề PVTM.

Từ khóa:  Ngành thép, phòng vệ thương mại, xuất khẩu.

Currently, the steel industry is gradually becoming a key industry with great potential for development in the economic strategy and commercial activities of our country. However, Vietnam’s steel exports are facing many big obstacles with trade remedies. This study was born with the goal of understanding and overviewing trade remedies for Vietnam’s steel exports, thereby providing solutions and directions for businesses. By qualitative method, the study delves into: the current situation, impacts, measures to limit the problem and how to further promote steel exports to the international market. After summarising and reviewing, the research team concludes that: steel exports are increasingly facing lawsuits against evasion of trade remedies, this issue has a great impact. to steel production enterprises and the whole economy of the country. Therefore, we offer solutions to limit risks and minimize damage when encountering trade remedies.

Keywords: Steel industry, trade remedies, export.