BẢO VỆ DỮ LIỆU CÁ NHÂN TRÊN NỀN TẢNG TRỰC TUYẾN TẠI NHẬT BẢN – KHUYẾN NGHỊ VỚI VIỆT NAM

Chu Thị Minh Anh
Sinh viên K56 Tiếng Nhật thương mại – Khoa Tiếng Nhật

Phạm Hạnh Vân
Sinh viên K57 Tiếng Nhật thương mại – Khoa Tiếng Nhật

Đào Xuân Thủy
Giảng viên Khoa Luật

Từ lâu, nhân quyền luôn là chủ đề thu hút sự chú ý của tất cả mọi người trên thế giới. Bên cạnh đó, trong thời buổi các mạng xã hội lên ngôi, các vấn đề liên quan đến không gian mạng và bảo vệ dữ liệu đã tạo ra mối quan tâm lớn cho các học giả tại nhiều quốc gia trên thế giới. Nhiều quốc gia trên thế giới đã ưu tiên ban hành các đạo luật về bảo vệ thông tin cá nhân nhằm đảm bảo quyền lợi của mỗi cá nhân cũng như chính quốc gia của họ. Tại Việt Nam, vấn đề này hiện đang nhận được sự quan tâm lớn, tuy nhiên vẫn chưa có một bộ luật chính thức nào về bảo vệ thông tin cá nhân được ban hành cũng như được tuyên truyền rộng rãi. Trong phạm vi nghiên cứu, bài viết này sẽ đưa ra phân tích về một số các Đạo luật về bảo vệ thông tin cá nhân cũng như các biện pháp bảo vệ dữ liệu cá nhân tại Nhật Bản, qua đó nhận xét, rút ra bài học kinh nghiệm và đưa một số kiến nghị để áp dụng tại Việt Nam.

Từ khóa: Bảo vệ dữ liệu cá nhân, quyền riêng tư, Đạo luật bảo vệ thông tin cá nhân của Nhật Bản (APPI).

Human rights has always been the topic that draws the attention of people all around the world. Besides, in the thriving era of SNS, issues that related to cyberspace and data protection have been a great concern for scholars and many countries around the world. Many countries around the world have been prioritizing the enactment of laws on the protection of personal information in order to ensure the rights of each individual as well as national security. In Vietnam, this issue is currently receiving great attention, but there is still no official law on protection of personal information that has been regulated or widely propagated. Within the scope of the research, this article will provide some analysis of the Personal Information Protection Acts as well as personal data protection measures that have been taken in Japan, thereby giving opinion and conclusions, as well as supplemental recommendations to apply in the case of Vietnam.

Keywords: Personal data protection, privacy right, Act for Protection of Personal Information (APPI).