HOẠT ĐỘNG XUẤT KHẨU MẶT HÀNG GẠO VIỆT NAM SANG THỊ TRƯỜNG LIÊN MINH CHÂU ÂU TRONG 5 NĂM GẦN ĐÂY

Nguyễn Tuyết Ngọc
Sinh viên K59 Luật thương mại quốc tế – Khoa Luật

Nguyễn Thuỳ Trang, Đỗ Ngọc Khánh Hạ, Thái Thị Hoài Thương
Sinh viên K59 Tài chính quốc tế – Khoa Tài chính – Ngân hàng

Nguyễn Thị Diệu Linh, Khuất Thị Vân Hà
Sinh viên K59 Quản trị kinh doanh quốc tế – Khoa Quản trị Kinh doanh

Vũ Huyền Phương
Giảng viên Viện Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế

Bài nghiên cứu sẽ phân tích thực trạng xuất khẩu mặt hàng gạo của Việt Nam sang thị trường Liên minh châu Âu (EU) trong khoảng thời điểm từ năm 2017 – 2022 và nghiên cứu về những chính sách xuất – nhập khẩu giữa Việt Nam – EU đã và đang tác động lên hoạt động xuất khẩu gạo của Việt Nam sang EU. Qua đó, bài viết sẽ đánh giá các tác động cũng như đề xuất ý kiến, kiến nghị để nâng cao xuất khẩu gạo Việt Nam sang thị trường Liên minh châu Âu.

Từ khoá: Gạo Việt Nam xuất khẩu, Thị trường quốc tế đánh giá về Gạo Việt Nam, Thủ tục xuất Gạo giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam.

This paper will analyze the current situation of Vietnam’s rice exports to the European Union (EU) market in the period from 2017 – 2021 and research on import and export policies between Vietnam and the EU which have affected Vietnam’s rice exports to the EU. Then, this paper will evaluate the impacts as well as propose ideas and recommendations to ­­improve Vietnam’s rice exports to the EU market.

Keywords: Vietnam’s rice exports, Rice imports to the EU, Vietnam – EU trade policy.