CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN Ý ĐỊNH KHỞI NGHIỆP THEO HƯỚNG SÁNG TẠO VÀ BỀN VỮNG CỦA THANH NIÊN VIỆT NAM

Lê Như Minh
Sinh viên K58 – Quản trị kinh doanh quốc tế

Nguyễn Phúc Thuần
Sinh viên K56 – Kinh tế đối ngoại

Nguyễn Ngọc Tường Vy, Phạm Thị Hoài Linh
Sinh viên K58 – Kinh tế đối ngoại

Võ Hoàng Kim An
Giảng viên bộ môn Kinh doanh và Thương mại quốc tế
Cơ sở II Trường Đại học Ngoại thương tại TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Khởi nghiệp được xem là một trong những hoạt động đóng góp rất lớn vào sự tăng trưởng kinh tế của một quốc gia. Trên cơ sở định hướng tăng trưởng kinh tế bền vững của Việt Nam, nhóm tác giả tiến hành nghiên cứu nhằm làm rõ các yếu tố ảnh hưởng đến ý định khởi nghiệp theo hướng sáng tạo và bền vững của thanh niên Việt Nam thông qua 331 mẫu quan sát. Kết quả phân tích cho thấy động lực cá nhân tác động gián tiếp đến ý định khởi nghiệp thông qua định hướng đổi mới sáng tạo; giá trị liên quan đến môi trường tác động gián tiếp lên ý định khởi nghiệp thông qua định hướng bền vững; phần thưởng nội sinh có tác động gián tiếp lên ý định khởi nghiệp thông qua định hướng bền vững; phần thưởng ngoại sinh có tác động gián tiếp lên ý định khởi nghiệp thông qua khát vọng khởi nghiệp. Nghiên cứu cũng chỉ ra vai trò điều tiết của tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trong mối quan hệ giữa định hướng đổi mới sáng tạo và ý định khởi nghiệp. Từ đó, nhóm tác giả đã đề xuất một số giải pháp cho người khởi nghiệp, các viện nghiên cứu, trường đại học hay các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp và Chính phủ nhằm thúc đẩy ý định khởi nghiệp theo hướng sáng tạo và bền vững của thanh niên Việt Nam.

Từ khóa: ý định khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và bền vững, môi trường, phát triển bền vững, thanh niên Việt Nam

Entrepreneurship is considered as one of the activities that greatly contributes to the economic growth of a country. On the basis of Vietnam’s sustainable economic growth orientation, this study aims to explore the factors affecting the innovative and sustainable entrepreneurial intention of Vietnamese youth through 331 observational samples. The analysis results show that personal motivation has an indirect impact on entrepreneurial intention through innovation orientation; environmental values indirectly affect entrepreneurial intention through sustainability orientation; intrinsic rewards have an indirect effect on entrepreneurial intention through sustainability orientation; extrinsic rewards have an indirect effect on entrepreneurial intention through entrepreneurial aspirations. The study also shows the regulatory role of startup support organizations in the relationship between innovation orientation and entrepreneurial intention. Since then, a number of solutions have been proposed for startups, research institutions, universities or start-up support organizations and the Government to promote Vietnamese youth’s entrepreneurial intentions towards innovation and sustainability.

Keywords: entrepreneurial intention, innovative and sustainable, environment, sustainable development, Vietnamese youth