NHỮNG RỦI RO PHÁP LÝ CỦA HỢP ĐỒNG THÔNG MINH

Sinh viên K59 Luật Thương mại quốc tế – Khoa Luật

Nguyễn Hoàng Mỹ Linh
Giảng viên Khoa Luật

Trong bối cảnh cách mạng 4.0 phát triển như vũ bão hiện nay, con người đang gặt hái được nhiều thành tựu trong công nghệ. Đi cùng với đó, nhiều mặt của đời sống được công nghệ điều chỉnh và thay đổi. Đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, kinh doanh, thị trường – nơi mà công nghệ đang dần thay đổi cách thức hoạt động các doanh nghiệp, ngày càng nhiều phát minh ưu việt thay thế cho những cái cũ đã lỗi thời, trong đó nổi bật nhất phải kể đến hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh là loại hợp đồng đang ngày càng phổ biến nhờ những tính năng và lợi ích vượt trội. Tuy nhiên, nó được thực hiện hoàn toàn trên môi trường mạng nên những rủi ro pháp lý, cơ quan và hệ thống pháp luật chịu trách nhiệm điều chỉnh là một vấn đề cấp thiết còn bỏ ngỏ.  Do đó, nhóm tác giả cho rằng cần phải nghiêm túc nghiên cứu về vấn đề trên và lựa chọn đề tài “Rủi ro pháp lý của hợp đồng thông minh” làm đề tài nghiên cứu, nhằm mang lại cái nhìn tổng quan về hợp đồng thông minh và đề xuất một số giải pháp nhằm khắc phục rủi ro.

Từ khóa: hợp đồng thông minh, blockchain, công nghệ, công cụ pháp lý tự động

In the current context of the 4.0 revolution, humanity has achieved many achievements in technology. Along with that, many aspects of life are adjusted and changed by technology. Especially in the fields of economy, business, and markets – where technology is gradually changing the way businesses operate, more and more superior inventions are replacing the old and outdated ones, which the most prominent is Smart Contracts. A smart contract is a type of contract that is growing in popularity thanks to its outstanding features and benefits. However, it is implemented entirely in the network environment, so the legal risks, agencies, and legal systems responsible for regulation are an urgent issue that remains open. Therefore, the authors believe that it is necessary to seriously study the above issue and choose the topic “The Legal Risks of Smart Contracts” as the research topic, to provide an overview of Contracts. smart and propose some solutions to overcome the risks.

Key words: Smart contracts, blockchain, technology, automated legal instruments.