QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP, HÀNH VI TRÁNH THUẾ VÀ TÌNH TRẠNG HẠN CHẾ TÀI CHÍNH: BẰNG CHỨNG THỰC NGHIỆM TẠI VIỆT NAM

Phạm Thị Ngọc Sang, Nguyễn Hoàng Yến Ly, Tạ Bích Phượng, Đào Minh Thư, Đỗ Ngọc Như Ý
Sinh viên K58C – Kế toán – Kiểm toán
Trường Đại học Ngoại thương, Cơ sở II tại TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Nguyễn Ngọc Thụy Vy
Giảng viên Bộ môn Quản trị kinh doanh và Tài chính – Kế toán
Trường Đại học Ngoại thương, Cơ sở II tại TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Nhóm tác giả nghiên cứu về ảnh hưởng của hành vi tránh thuế đến tình trạng hạn chế tài chính của doanh nghiệp và tác động của quản trị doanh nghiệp đến mối quan hệ này. Bài nghiên cứu sử dụng mẫu dữ liệu là các công ty niêm yết trên hai sàn chứng khoán HNX và HOSE giai đoạn từ 2010 đến 2020, hồi quy bằng phương pháp 2SLS. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng hành vi tránh thuế làm tăng hạn chế tài chính. Ngoài ra, việc tránh thuế có liên quan đến tình trạng hạn chế lớn hơn về mặt tài chính ở những doanh nghiệp có cơ chế quản trị kém. Nhóm tác giả hy vọng có thể đóng góp thêm nghiên cứu thực nghiệm để người đọc có thể cân nhắc đến cơ chế quản trị của doanh nghiệp trong các quyết định liên quan đến hành vi tránh thuế và tình trạng hạn chế tài chính.

Từ khóa: quản trị doanh nghiệp, hành vi tránh thuế, hạn chế tài chính, Việt Nam.

The authors examine how corporate tax avoidance affects financial constraints and the impact of corporate governance on this relationship. The study uses data for listed companies on the HOSE and HNX stock exchange during the period 2010-2020, based on two-stage least squares. Our results show that tax avoidance is associated with greater firms’ financial constraints. This effect is more significant for firms having poor governance mechanisms. The authors hope to contribute empirical findings so that readers may make decisions relating to tax avoidance and financial constraint conditional on corporate governance quality.

Key words: corporate governance, tax avoidance, financial constraint, Vietnam.