GIỚI THIỆU BÀI VIẾT TRÊN WORKING PAPER SERIES: GIỚI THIỆU MỘT SỐ BÀI NCKH VỀ CHỦ ĐỀ DOANH NGHIỆP VIỆT NAM TRÊN FTU WORKING PAPER SERIES

0
561

Hiện nay, sự phát triển và tầm nhìn của các doanh nghiệp Việt Nam đang là một trong những chủ đề thu hút được nhiều sự quan tâm của đông đảo các bạn sinh viên. Với sự trợ giúp của giáo viên hướng dẫn, các nhóm sinh viên FTU đã tiến hành nghiên cứu các doanh nghiệp Việt Nam ở nhiều góc độ khác nhau và khai thác triệt để tính mới của đề tài khoa học.

Dưới đây là hai bài nghiên cứu nổi bật về chủ đề doanh nghiệp tại Việt Nam mà nhóm biên soạn đã lựa chọn để giới thiệu trong số lần này. Kính mời các bạn đón đọc!

Các bạn sinh viên, nhà nghiên cứu có thể tìm hiểu thêm về trang FTU Working Paper Series (FWPS) – Nơi đăng tải và công bố các kết quả nghiên cứu đã được chọn lọc và biên tập của sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh của Nhà trường tại: https://fwps.ftu.edu.vn.

BÀI SỐ 1: ĐẶC ĐIỂM CỦA DOANH NGHIỆP ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC THỰC HIỆN TRÁCH NHIỆM XÃ HỘI TẠI VIỆT NAM

(Năm 2022, Vol. 2, No. 3, Paper 6)

Nghiên cứu về đề tài “Đặc điểm của doanh nghiệp ảnh hưởng đến việc thực hiện trách nhiệm xã hội tại Việt Nam” của nhóm sinh viên Nguyễn Thành Đạt, Trần Hoàng Tấn – sinh viên K60D – Kinh tế đối ngoại và Thi Hoàng Anh, Trần Thị Thảo Vy, Trần Mai Chi – sinh viên K60CLC1 – Quản trị kinh doanh quốc tế, trường Đại học Ngoại thương, Cơ sở II tại TP. Hồ Chí Minh được công bố gần đây trên FWPS và bắt đầu nhận được những lượt xem đầu tên trên FWPS.

Trong quá trình hội nhập, các doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đến phát triển bền vững thông qua việc thực hiện trách nhiệm xã hội (TNXH). Việc doanh nghiệp thực hiện TNXH sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận được các nguồn lực tốt hơn trên các phương diện kinh tế, môi trường và xã hội. Kết quả nghiên cứu bổ sung các đặc điểm doanh nghiệp có thể cải thiện nhằm nâng cao khả năng thực hiện TNXH, đồng thời bàn luận và đưa ra khuyến nghị giúp Nhà nước có định hướng phù hợp trong các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững.

Link tóm tắt và bài viết đầy đủ tại https://fwps.ftu.edu.vn/2022/10/21/dac-diem-cua-doanh-nghiep-anh-huong-den-viec-thuc-hien-trach-nhiem-xa-hoi-tai-viet-nam/.

BÀI SỐ 2: NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM CỦA CÁC DOANH NGHIỆP FDI ẢNH HƯỞNG TỚI SỰ LỰA CHỌN NHÀ CUNG ỨNG NỘI ĐỊA: NHẬN ĐỊNH TỪ PHÂN TÍCH ĐỊNH LƯỢNG TẠI VIỆT NAM

(Năm 2022, Vol. 2, No. 1, Paper 5)

Nhóm sinh viên Đặng Anh Phương, Nguyễn Thị Thảo, Đỗ Quỳnh Mai, Trần Phương Hà – sinh viên K58 Kinh tế đối ngoại và Lê Nhật Hoàng – sinh viên K58 CTTT Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, trường Đại học Ngoại thương, Hà Nội với đề tài “Nghiên cứu đặc điểm của các doanh nghiệp FDI ảnh hưởng tới sự lựa chọn nhà cung ứng nội địa: nhận định từ phân tích định lượng tại Việt Nam” là một bài viết nổi bật tiếp theo được giới thiệu tại số lần này.

Bài viết đã trở thành cơ sở vững chắc cho các quyết định sau này của doanh nghiệp cung ứng nội địa và chính phủ Việt Nam nhằm tạo ra và tăng cường sự bền chặt các mối liên kết giữa hai bên doanh nghiệp. Kết quả nghiên cứu cũng đồng thời chỉ ra rằng ngành công nghiệp hỗ trợ trong nước và các doanh nghiệp hoạt động trong ngành này nói chung có nhiều dư địa để phát triển với các doanh nghiệp FDI, song Việt Nam dường như đang phải đối mặt với mục tiêu tăng cường và thúc đẩy mối liên kết này. Tuy nhiên, Việt Nam có tiềm năng trở thành một trong những quốc gia thu hút đầu tư FDI trên thị trường thế giới trong tương lai.

Link tóm tắt và bài viết đầy đủ tại https://fwps.ftu.edu.vn/2022/06/18/nghien-cuu-dac-diem-cua-cac-doanh-nghiep-fdi-anh-huong-toi-su-lua-chon-nha-cung-ung-noi-dia-nhan-dinh-tu-phan-tich-dinh-luong-tai-viet-nam/.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments