ỨNG DỤNG TƯ DUY SẢN XUẤT TINH GỌN TRONG VIỆC GIẢM LÃNG PHÍ CỦA QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT TẠI CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN CƠ KHÍ ĐÚC MINH QUANG

Nguyễn Thị Hồng Hạnh
Sinh viên K58 Quản trị Kinh doanh – Khoa Quản trị Kinh doanh

Dương Thị Hoài Nhung
Giảng viên Khoa Quản trị Kinh doanh

Lean là một cách tiếp cận có hệ thống để xác định và loại bỏ các lãng phí trong sản xuất. Việc áp dụng Lean ngày càng trở nên phổ biến tại các doanh nghiệp hiện nay, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất. Bài báo này nghiên cứu về các lãng phí tồn tại trong quá trình sản xuất tại xưởng cơ khí đúc Minh Quang bao gồm: lãng phí thao tác, lãng phí gia công, lãng phí chờ đợi, lãng phí sai hỏng và lãng phí vận chuyển; phân tích thông số để tnguyên nhân từ đó đề xuất ứng dụng các công cụ của Lean để loại bỏ lãng phí, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Từ khoá: Tư duy tinh gọn, công cụ Lean, lãng phí.

Lean thinking is a systematic approach to identifying and eliminating waste in production. Lean application is becoming more and more popular in today’s businesses, especially in the manufacturing sector. This article studies the wastes existing in the production process at Minh Quang foundry, including: waste of manipulation, waste of processing, waste of waiting, waste of defects and waste of transportation; analyze parameters to find out the cause, then propose the application of Lean tools to eliminate waste and improve product quality.

Keywords: Lean thinking, Lean tools, waste.