CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HÀNH VI PHÂN LOẠI RÁC THẢI NHỰA VÀ MỘT SỐ GIẢI PHÁP ĐỀ XUẤT CHO THÀNH PHỐ HẠ LONG

Trịnh Ngọc Thanh , Nguyễn Thị Ngọc, Vương Thủy Quỳnh, Hoàng Thu Trang
Sinh viên K59 Kế toán – Kiểm toán
Trường Đại học Ngoại thương – Cơ sở Quảng Ninh

Nguyễn Bình Minh
Cơ sở Quảng Ninh
Trường Đại học Ngoại thương – Cơ sở Quảng Ninh

Trần Sỹ Lâm
Giảng viên Viện Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế

Rác thải nhựa luôn là vấn đề gây bức xúc trong dư luận, nhiều bài báo thường xuyên phản ánh tình trạng rác thải nhựa, nhiều ý kiến phản hồi tiêu cực của du khách trong và ngoài nước… Rác thải trôi nổi không chỉ tốn nhiều chi phí cho việc thu gom mà còn ảnh hưởng đến hoạt động du lịch, có thể làm mất 1 lượng lớn khách du lịch từ các nước phát triển và hơn cả là hình ảnh Việt Nam xinh đẹp sẽ ảnh hưởng trong mắt bạn bè quốc tế. Vì vậy, điều quan trọng là phải biết cách thúc đẩy mọi người cư xử thân thiện hơn với môi trường. Do đó, việc xác định những nhân tố nào ảnh hưởng đến hành vi phân loại rác thải nhựa đóng vai trò quan trọng đối với vấn đề này. Nghiên cứu này thu thập dữ liệu từ 209 người trên địa bàn thành phố Hạ Long. Kết quả nghiên cứu cho thấy chính sách nhà nước; nhận thức, ý thức của con người; hệ thống thu gom, xử lý rác thải nhựa (cơ  sở vật chất); năng lực kiểm soát (của tổ chức có liên quan) và tốc độ phát triển kinh tế – xã hội ảnh hưởng trực tiếp tới hành vi phân loại rác thải nhựa của mọi người trên địa bàn thành phố.

Từ khóa: rác thải nhựa, ô nhiễm rác thải nhựa, hành vi phân loại, phân loại rác thải nhựa, thành phố Hạ Long

FACTORS INFLUENCING PLASTIC WASTE CLASSIFICATION BEHAVIOR AND SOME PROPOSED SOLUTIONS FOR HA LONG CITY

Plastic waste has always been a controversial issue in public opinion, with many articles regularly highlighting the problem of plastic waste and negative feedback from tourists both domestically and internationally. Floating waste not only incurs a lot of costs for collection but also affects tourism activities, potentially losing a large number of tourists from developed countries and, more importantly, the beautiful image of Vietnam in the eyes of international friends. Therefore, it is important to know how to promote people to behave more friendly towards the environment. Thus, identifying the factors that influence plastic waste sorting behavior plays an important role in this issue. This study collected data from 209 people in the city of Ha Long. The research results show that state policies, people’s awareness and consciousness, plastic waste collection and processing systems (material infrastructure), control capacity (of related organizations), and socio-economic development rates directly affect people’s plastic waste sorting behavior in the city.

Keywords: plastic waste, plastic waste pollution, sorting behavior, plastic waste sorting, Ha Long City.