CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC TỪ HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI TỰ DO VIỆT NAM – EU (EVFTA) ĐỐI VỚI HOẠT ĐỘNG XUẤT KHẨU NÔNG SẢN SANG EU CỦA VIỆT NAM

Bùi Hồng Giang , Nguyễn Huyền Trang, Trần Vũ Trà My, Mai Hồng Ngọc, Nguyễn Thanh Hải
Sinh viên K60 – Kinh tế đối ngoại – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Đỗ Tường Khanh
Sinh viên K58 – Luật thương mại quốc tế – Khoa Luật

Vũ Huyền Phương
Giảng viên Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Nhờ mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu đã khiến cho tiềm năng phát triển thương mại giữa hai bên rất khả quan. Hiệp định thương mại tự do song phương đã phần nào thúc đẩy hơn nữa quan hệ chính trị, kinh tế… giữa hai bên. Đặc biệt, rất nhiều mặt hàng đã hưởng lợi nhờ hiệp định EVFTA, trong đó không thể không kể đến mặt hàng nông sản. Kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang các nước EU đã có khởi sắc rõ rệt sau khi hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực vào ngày 01/8/2020. Tuy nhiên, dựa trên những thực tại của nền kinh tế thế giới và Việt Nam, hoạt động xuất khẩu nông sản sang EU vẫn đang còn gặp phải nhiều thách thức. Vì vậy, nhóm tác giả muốn cung cấp bài viết nhằm nhận định được rõ các cơ hội, thách thức cũng như các giải pháp giúp nâng cao khả năng xuất khẩu mặt hàng nông sản để đáp ứng kỳ vọng từ hiệp định EVFTA.

Từ khóa: Xuất khẩu nông sản sang EU, Thị trường EU, Hiệp định EVFTA

Thanks to the diplomatic relationship between Vietnam and the European Union, the potential for trade development between the two sides is very positive. The bilateral free trade agreement has had parts to further promote political and economic relations between the two sides.The EVFTA deal has benefited numerous products, particularly agricultural items. The tax on agricultural exports of Vietnam to EU countries has been clearly started after the EVFTA agreement officially took effect on August 1, 2020. However, based on the actual foundations of the world economy and Vietnam, the export of agricultural products to the EU is still facing many challenges. Therefore, the authors would like to provide the article with assumptions that are well aware of opportunities, techniques as well as solutions to help improve the exportability of agricultural products to meet expectations from the EVFTA agreement.

Keywords: Export of agricultural products to the EU, EU market, EVFTA Agreement