HOÃN THỰC HIỆN NGHĨA VỤ TRONG HỢP ĐỒNG SONG VỤ THEO QUY ĐỊNH CỦA BỘ LUẬT DÂN SỰ NĂM 2015

Nguyễn Mỹ Hoa
Sinh viên K59 – Luật Thương mại quốc tế

Đinh Thị Tâm
Giảng viên Khoa Luật

Hoãn thực hiện nghĩa vụ dân sự trong hợp đồng song vụ là một quy định có tầm quan trọng đối với việc duy trì sự công bằng, ổn định và độ tin cậy trong quan hệ dân sự. Quy định này cung cấp một cơ chế linh hoạt để các bên có thể xử lý những tình huống khẩn cấp, thay đổi điều kiện hoặc sự cố bất khả kháng mà không phải chịu trách nhiệm pháp lý và thiệt hại không cần thiết. Bài viết này đưa ra cơ sở pháp lý về các quy định hoãn thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng song vụ và thực tiễn áp dụng trên cơ sở so sánh. Từ đó, bài viết đề xuất những giải pháp nhằm sửa đổi, bổ sung với mục tiêu góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý tại Việt Nam.
Từ khóa: Hợp đồng song vụ, Hoãn thực hiện nghĩa vụ, Nghĩa vụ dân sự trong hợp đồng, Bộ Luật Dân sự 2015.

Postponing the performance of civil obligations in a concurrent contract is a provision of paramount importance in maintaining fairness, stability, and reliability in civil relationships. This provision provides a flexible mechanism for parties to deal with urgent situations, modify terms, or force majeure events without legal liability and unnecessary damage. This article provides a legal basis for the postponement of obligations in a concurrent contract and practical applications based on comparisons. Consequently, the article proposes solutions to amend and supplement with the aim of contributing to the improvement of the legal framework in Vietnam.
Keywords: Joint contractual agreement, Postponing civil obligations, Civil obligations in a contract, Vietnam Civil Code 2015.