Bùi Thị Thảo Vân , Mai Thị Minh Thư, Phạm Thị Huyền, Nguyễn Thị Hồng Nhung, Lê Thị Thu Hiền
Sinh viên K59 -Tài chính quốc tế – Khoa Tài chính – Ngân hàng
Trường Đại học Ngoại thương, Hà Nội, Việt Nam
Vũ Huyền Phương
Giảng viên Viện Kinh tế và kinh doanh quốc tế
Trường Đại học Ngoại thương, Hà Nội, Việt Nam
Tóm tắt
Nghiên cứu này phân tích khả năng khai thác tiềm năng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Canada trong bối cảnh thực hiện Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Dựa trên các chỉ số thương mại, kết quả nghiên cứu cho thấy lợi thế cạnh tranh của các nhóm sản phẩm thủy sản Việt Nam theo mã HS rất cao, đồng thời Việt Nam đã tận dụng tốt thế mạnh này cũng như khai thác tốt tiềm năng xuất khẩu mà CPTPP mang lại. Gia nhập khối CPTPP, Việt Nam có cơ hội gia tăng xuất khẩu thủy sản sang thị trường Canada. Tuy nhiên, những cơ hội này chỉ được tận dụng tối đa khi doanh nghiệp Việt Nam đảm bảo tuân thủ các quy định liên quan đối với mặt hàng thủy sản xuất khẩu theo cam kết của CPTPP và những yêu cầu của thị trường Canada, đồng thời không ngừng nâng cao năng lực cạnh tranh trong sản xuất và chế biến, xúc tiến thương mại để đẩy mạnh xuất khẩu.
Từ khóa: tiềm năng xuất khẩu, thủy sản, Việt Nam, Canada, CPTPP
Abstract
This study analyzes the potential of Vietnam’s seafood exports to the Canadian market in the context of the implementation of the Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership (CPTPP). Based on trade indicators, research results show that the competitive advantage of Vietnamese seafood product groups under HS code is very high. Vietnam has made good use of this strength as well as exploited the export potential that the CPTPP brings. Joining the CPTPP, Vietnam has the opportunity to increase seafood exports to the Canadian market. However, these opportunities are only fully utilized when Vietnam ensures compliance with relevant regulations for seafood exports under the commitments of the CPTPP and the requirements of the Canadian market; constantly improve competitiveness in production and processing, and promote trade to boost exports.
Keywords: potential export, seafood, Vietnam, Canada, CPTPP