Bùi Đình Phú , Chử Thị Thu Hường, Nguyễn Minh Ngân, Nguyễn Thị Hằng,
Trần Diệu Linh
Sinh viên K58 CLC Quản trị kinh doanh – Khoa Quản trị Kinh doanh
Trường Đại học Ngoại thương, Hà Nội, Việt Nam
Nguyễn Thị Thu Trang
Giảng viên Khoa Quản trị Kinh doanh
Trường Đại học Ngoại thương, Hà Nội, Việt Nam
Tóm tắt
Từ năm 2020 đến nay, thế giới ghi nhận những hậu quả nặng nề của đại dịch Covid-19 lên mọi mặt của đời sống mà giáo dục không nằm ngoài vòng ảnh hưởng đó. Việc học trực tuyến trở thành giải pháp tất yếu đối phó với bệnh dịch tuy nhiên cũng mang đến không ít thách thức khó khăn cho học viên nói chung và sinh viên trường Đại học Ngoại thương nói riêng. Dựa trên khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm học trực tuyến, nghiên cứu này đánh giá mức độ ảnh hưởng của các yếu tố đến trải nghiệm của sinh viên. Nhóm yếu tố tương tác và việc học đóng vai trò quan trọng trong quá trình trải nghiệm của sinh viên, ngoài ra trải nghiệm còn bị ảnh hưởng bởi yếu tố nền tảng và cá nhân hóa. Từ kết quả nghiên cứu, nhóm đưa ra những giải pháp nhằm nâng cao trải nghiệm học tập trực tuyến, từ đó hỗ trợ cải thiện hiệu quả giảng dạy và học tập.
Từ khóa: Covid-19, học tập trực tuyến, trải nghiệm học tập.
Abstract
Since 2020, the world has witnessed the devastating effects of the Covid-19 pandemic on many aspects, including education. Online learning has become an inevitable solution to the pandemic, along with its challenging problems for all students in general, and students at Foreign Trade University in particular. This study analyzes the degree of effect of elements on students’ learning experiences based on a survey of factors affecting the online learning experience. Groups of interaction and learning factors play a vital part in the student experience, following by system and customization factors. Based on the findings of the study, the authors provide ways to improve the online learning experience, therefore contributing to the improvement of teaching and learning efficiency.
Keywords: Covid-19, online learning, learning experience.