CAM KẾT VỀ PHÒNG, CHỐNG THAM NHŨNG CỦA VIỆT NAM TRONG CPTPP VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ ĐẶT RA

Nguyễn Dương Việt Anh1
Sinh viên K58 CLC Kinh tế quốc tế
Phạm Hồng Hạnh
Sinh viên K58 Luật Thương mại quốc tế
Vũ Kim Ngân
Giảng viên Khoa Luật

Currently, corruption is one of the “topical” issues that both the political system and the society are concerned about, not only in Vietnam but around the world. In addition, in the process of integration and when participating in the new generation of free trade agreements, typically the Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership (CPTPP), Vietnam has to comply and implement its commitments on transparency and anti-corruption. This Article will outline the basic issues of anti-corruption in Vietnam and commitments on transparency and anti-corruption in the CPTPP. From then, the article will assess and comment on the advantages and disadvantages of Vietnam in the process of implementing the commitments on anti-corruption in the CPTPP and suggesting specific solutions for the National Assembly, the Government and businesses, non-state agencies in the implementation of these commitments.

Keywords: Corruption, Anti-corruption commitments, CPTPP

Hiện nay, tham nhũng đang là một trong những vấn đề “nóng” mà cả hệ thống chính trị và xã hội đang quan tâm, không chỉ riêng Việt Nam mà trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, trong quá trình hội nhập và tham gia những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà điển hình là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Việt Nam phải tuân thủ và thực hiện những cam kết về minh bạch hóa và phòng, chống tham nhũng của hiệp định này. Bài viết sẽ khái quát được những vấn đề cơ bản về phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam và các quy định, cam kết về minh bạch và chống tham nhũng trong CPTPP. Từ đó, bài viết đã đánh giá và nhận định những thuận lợi và khó khăn của Việt Nam trong quá trình thực hiện cam kết về phòng, chống tham nhũng trong CPTPP và gợi mở những giải pháp cụ thể cho Quốc hội, Chính phủ và các doanh nghiệp, cơ quan ngoài nhà nước.

Từ khoá: Tham nhũng, Cam kết phòng chống tham nhũng, CPTPP

1 Tác giả liên hệ, Email: vietanh180201@gmail.com