COVID-19 VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ ĐẶT RA ĐỐI VỚI ĐIỀU KHOẢN FORCE MAJEURE VÀ HARDSHIP TRONG HỢP ĐỒNG MUA BÁN HÀNG HÓA QUỐC TẾ CỦA CÁC DOANH NGHIỆP VIỆT NAM

2050

Phạm Thị Thu Trang[1]                                                    Sinh viên K58 Kinh tế Đối ngoại,
Nguyễn Ngọc Vy
Phạm Trương Thanh Trúc
Tống Ngọc Mỹ Phương
Nguyễn Dương Phương Châu
Nguyễn Tiến Hoàng
Giảng viên Bộ môn Nghiệp vụ
Cơ sở II Trường Đại học Ngoại thương tại TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

In the current Covid-19 pandemic, clauses for Force Majeure events and Hardship in international sales contracts of Vietnamese enterprises have played an important role in protecting legitimate rights and interests of Vietnamese enterprises in the process of negotiating, signing and performing contracts. Recognizing that, the authors conducted a scientific research to analyze and evaluate the problems posed by the Force Majeure and Hardship terms in international sale and purchase of goods contracts of Vietnamese enterprises; thereby providing guidance on drafting Force Majeure and Hardship clauses to help businesses protect their legitimate rights and interests in case of being affected by Covid-19; concurrently, these help enterprises to prevent disputes arising because of Covid-19 and similar situations occurring in the future.

Keywords: Covid-19, Force Majeure, Force Majeure, Changing circumstances, Hardship, contract, Vietnam.

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19, hai điều khoản Bất khả kháng (Force Majeure) và Hoàn cảnh thay đổi (Hardship) trong hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế của doanh nghiệp Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình giao kết và thực hiện hợp đồng. Nhận biết được điều đó, nhóm tác giả tiến hành thực hiện bài nghiên cứu khoa học phân tích, đánh giá những vấn đề đặt ra đối với điều khoản Force Majeure và Hardship trong hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế của các doanh nghiệp Việt Nam; từ đó, cung cấp các hướng dẫn về soạn thảo điều khoản bất khả kháng và hoàn cảnh thay đổi cơ bản giúp các doanh nghiệp bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp khi bị tác động bởi Covid-19; đồng thời, giúp các doanh nghiệp ngăn ngừa và hạn chế các tranh chấp phát sinh liên quan đến Covid-19 và các tình huống tương tự xảy ra trong tương lai.

Từ khóa: Covid-19, Bất khả kháng, Force Majeure, Hoàn cảnh thay đổi, Hardship, hợp đồng, Việt Nam.

FWPS-Vol-1-No-2-Paper-1.pdf (323 downloads)

[1] Tác giả liên hệ, Email: phamthithutrang.ftu@gmail.com

Anna

Bài viết rất hay và ý nghĩa