ĐẦU TƯ TRỰC TIẾP NƯỚC NGOÀI VÀ VIỆC LÀM TẠI VIỆT NAM -THỰC TRẠNG VÀ HÀM Ý CHÍNH SÁCH

Nguyễn Thị Mai Phương1

Võ Thị Diệu Ái

Trần Thị Thanh Sương

Hoàng Phương Uyên

Nguyễn Thị Mai

Giảng viên Bộ môn Cơ Sở – Cơ Bản

Trường Đại học Ngoại thương, Hồ Chí Minh, Việt Nam

This study assesses the effects of foreign direct investment (FDI) on employment in Viet Nam during the period from 2010 to 2019. Thanks to deeper integration into the global economy, Vietnam has attracted a large amount of FDI which is a crucial driver for economic development. Findings reveal that FDI increases the ratio of workers, but Vietnam’s labor market is still rather backward. Not only does Viet Nam have to increase the number of labors, but also make efforts to develop employments in a sustainable way through specific government policies.

Key word: Foreign direct investment, employment, Viet Nam.

Nghiên cứu này đánh giá tác động của đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đến việc làm ở Việt Nam trong giai đoạn 2010 – 2019. Nhờ hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu, Việt Nam đã thu hút được một lượng lớn vốn FDI, là động lực quan trọng cho phát triển kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng lao động của Việt Nam. Nghiên cứu cho thấy FDI làm tăng tỷ trọng lao động làm công ăn lương nhưng thị trường lao động Việt Nam vẫn còn khá lạc hậu. Tuy nhiên, chỉ tăng việc làm thôi là chưa đủ mà vấn đề quan trọng hơn là phải nỗ lực phát triển việc làm một cách bền vững bằng các chính sách cụ thể từ chính phủ.

Từ khoá: Đầu tư trực tiếp nước ngoài, việc làm, Việt Nam.

1 Tác giả liên hệ, Email: phuongnguyen0060@gmail.com