TÁC ĐỘNG CỦA TÍNH THANH KHOẢN ĐẾN RỦI RO TRƯỢT GIÁ CỔ PHIẾU: BẰNG CHỨNG THỰC NGHIỆM TẠI VIỆT NAM

Nguyễn Hoài Nam[1], Võ Thị Mỹ Dung, Nguyễn Lâm Bửu Nhi, Lê Trần Bảo Ngân

Sinh viên K57B, Tài chính quốc tế

Cơ sở II Trường Đại học Ngoại thương tại TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Nguyễn Thu Hằng

Giảng viên Bộ môn Nghiệp vụ

Cơ sở II Trường Đại học Ngoại thương tại TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Vietnam’s stock market (stock market) was established in 1996. With more than 20 years of development, Vietnam’s stock market now has a positive record of the number of companies registered to trade on both exchanges. securities, up to more than 1,600 companies; At the same time, accounting for 103% of GDP, thereby, demonstrating the important position of the market to the economy (according to the Ho Chi Minh City Stock Exchange in 2019). Many times in history, Vietnam’s stock market has found that liquidity has a strong impact on stock price crash right after that, through many divestments of investors (a typical example is the Vietnamese stock market Male period 2018). From experimental data and research process, the article hopes to contribute theoretical and practical meaning so that readers can manage crash risk through stock liquidity.

Keywords: liquidity, crash, crask risk, stock market.

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam được thành lập vào năm 1996. Với hơn 20 năm phát triển, hiện nay TTCK Việt Nam đã có sự ghi nhận tích cực về số lượng công ty đăng ký giao dịch trên cả hai sở giao dịch chứng khoán, lên đến hơn 1.600 công ty; đồng thời chiếm 103% GDP, qua đó, thể hiện vị trí quan trọng của thị trường đối với nền kinh tế (theo Trung tâm Giao dịch chứng khoán TP.HCM năm 2019). Đã nhiều lần trong lịch sử, TTCK Việt Nam nhận thấy tính thanh khoản có tác động mạnh mẽ đến sự trượt giá của cổ phiếu ngay sau đó, thông qua nhiều động thái thoái vốn của nhà đầu tư (ví dụ điển hình là TTCK Việt Nam giai đoạn 2018). Từ những dữ liệu thực nghiệm và quá trình nghiên cứu, bài viết hy vọng sẽ đóng góp ý nghĩa lý thuyết và ý nghĩa thực tiễn để người đọc có thể quản trị rủi ro trượt giá thông qua tính thanh khoản của cổ phiếu.

Từ khóa: tính thanh khoản, trượt giá, rủi ro trượt giá,  thị trường chứng khoán.

[1] Tác giả liên hệ, Email: nguyenhoainamtxqt@gmail.com