ẢNH HƯỞNG DỰ BÁO KẾT QUẢ KINH DOANH CỦA NHÀ QUẢN LÝ TỚI DỰ BÁO CỦA CÁC NHÀ PHÂN TÍCH: BẰNG CHỨNG THỰC NGHIỆM TẠI THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

Bùi Thị Ngọc Diễm
Sinh viên K56 Khoa Kế toán kiểm toán

Nguyễn Thị Thanh Loan
Giảng viên Khoa Kế toán kiểm toán

Sử dụng dữ liệu gồm 204 mẫu nghiên cứu về các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam, đề tài chứng minh rằng dự báo kết quả kinh doanh của nhà quản lý có ảnh hưởng tới dự báo của các nhà phân tích. Kết quả phân tích cho thấy việc doanh nghiệp đưa ra dự báo kết quả kinh doanh tích cực sẽ khiến các nhà phân tích điều chỉnh dự báo của mình theo chiều hướng tốt hơn (và ngược lại). Ngoài ra, các yếu tố về quy mô và hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp cũng ảnh hưởng tích cực tới sự điều chỉnh dự báo của các nhà phân tích.

Từ khóa: dự báo kết quả kinh doanh, dự báo kết quả kinh doanh của nhà quản lý, dự báo của các nhà phân tích.

With statistics of 204 research samples on companies listed on Vietnam’s stock market, the study proves that management earning forecast has an influence on analysts forecast. The analysis results show the fact that firms estimated positive performance results will make analysts adjust their forecast in a better direction (and vice versa). In addition, the factors as size and efficiency of capital of enterprises also positively affect the forecast adjustment of analysts.

Keywords: management earning forecast, analyst forecast.