MÔ HÌNH KẾ TOÁN XANH TẠI CÁC DOANH NGHIỆP SẢN XUẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH THÁI NGUYÊN

Nguyễn Gia Khiêm
Sinh viên K56 Kế toán kiểm toán – Khoa Kế toán kiểm toán

Lê Thành Công
Giảng viên Khoa Kế toán kiểm toán

Các Doanh nghiệp sản xuất trên thế giới đang hoạt động với xu hướng phát triển bền vững và Việt Nam cũng dần nắm bắt được xu thế chung. Hệ thống Kế toán xanh là một công cụ quan trọng để hiểu về vai trò của DNSX đối với nền kinh tế khi mà vấn đề môi trường được quan tâm mạnh mẽ. Ở một số địa phương, cụ thể là tại tỉnh Thái Nguyên, KTX vẫn chưa nhận được sự quan tâm trong cộng đồng doanh nghiệp và kế toán. Các DNSX, trên thực tế, đều phải tuân thủ những quy định về môi trường do Nhà nước ban hành. Tuy vậy, rất ít doanh nghiệp thực sự đưa kế toán vào một phần của chiến lược phát triển bền vững. Tác giả tiến hành nghiên cứu với mục đích tìm hiểu các nhân tố ảnh hưởng đến mức độ áp dụng KTX trong các DNSX trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên bằng phương pháp nghiên cứu định lượng. Nghiên cứu sử dụng mô hình hồi quy tuyến tính đa biến để phân tích dữ liệu sơ cấp và đưa ra kết luận rằng Tiềm năng gia tăng quy mô doanh nghiệp, Nhận thức con người trong doanh nghiệp và Ưu đãi từ các bên liên quan có tác động thuận chiều đến mức độ áp dụng KTX trong các DNSX. Dựa vào kết quả nghiên cứu, tác giả đề xuất một số kiến nghị và giải pháp cho các DNSX, Nhà nước và các bên liên quan để nâng cao mức độ áp dụng KTX.

Từ khóa: Kế toán xanh, Doanh nghiệp sản xuất, Mức độ áp dụng.

Manufacturing enterprises in the world are operating with the trend of sustainable development and Vietnam is also gradually grasping the general trend. The Green Accounting System is an important tool to understand the role of Manufacturing Enterprises in the economy when environmental issues are strongly concerned. In some localities, especially in Thai Nguyen province, Green Accounting has not yet received attention in the business and accounting communities. Manufacturing enterprises, in fact, must comply with environmental regulations promulgated by the State. However, very few businesses actually include accounting as part of their sustainability strategy. The author conducts research with the aim of finding out the factors affecting the level of application of Green Accounting in manufacturing enterprises in Thai Nguyen province by quantitative research method. The study uses a multivariable linear regression model to analyze the primary data and concludes that the Potential to increase business size, People perception in the business and Incentives from stakeholders have positive impact on the level of application of Green Accounting in manufacturing enterprises. Based on the research results, the author proposes some recommendations and solutions for manufacturing enterprises, the State and other stakeholders to improve the level of application of Green Accounting.

Keywords: Green Accounting, Manufacturing Enterprise, Level of application.