CÁC YẾU TỐ TÁC ĐỘNG ĐẾN Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ TẠI VIỆT NAM

Võ Hoàng Ngọc, Lê Tuấn Anh
Sinh viên K60 – Kinh tế đối ngoại
Cơ sở II Trường Đại học Ngoại thương tại TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Ô nhiễm không khí từ lâu đã trở thành một vấn đề nhức nhối không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Vấn đề này kéo dài hàng thập kỷ, cho tới nay, mức độ ô nhiễm không khí cũng không có dấu hiệu giảm xuống. Với sự đô thị và toàn cầu hóa tại các nước đã và đang phát triển, trong đó có Việt Nam, tỷ lệ khói bụi và khí độc trong không khí ngày càng tăng rõ rệt, đòi hỏi chính phủ và cộng đồng các doanh nghiệp, người dân phải chung tay nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của không khí và có những phân tích, biện pháp cụ thể để giảm thiểu tình trạng này. Do đó, nghiên cứu được thực hiện nhằm đưa ra cái nhìn tổng quan về những yếu tố ảnh hưởng đến ô nhiễm không khí tại Việt Nam, đánh giá tình trạng ô nhiễm không khí tại Việt Nam, từ đó đề xuất những giải pháp nhằm cải thiện chất lượng không khí tại nước ta.

Từ khóa: ô nhiễm không khí, chất gây ô nhiễm, nguồn ô nhiễm

Abstract:

Air pollution has become a burning issue not only in Vietnam but also around the world. This problem has persisted for decades, yet at the same time, the level of air pollution shows no sign of abating. With urbanization and globalization in developed and developing countries, including Vietnam, the rate of smoke, dust and toxic gases in the air is increasing markedly, requiring the government, business and social communities to join hands to raise awareness of the importance of clean air and take specific analysis and countermeasures to minimize air pollution. Therefore, the study was conducted to give an overview of the factors affecting air pollution in Vietnam, assess the state of air pollution in Vietnam, thereby proposing solutions to improve air quality in our country.

Keywords: air pollution, pollutants, pollution sources.