TÁC ĐỘNG CỦA COVID-19 ĐẾN CHẤT LƯỢNG KHÔNG KHÍ Ở HÀ NỘI

Phạm Thị Tố Uyên, Nguyễn Thị Kiều Trang
Sinh viên K60B – Tài chính quốc tế
Cơ sở II Trường Đại học Ngoại thương tại TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Đại dịch COVID-19 đã gây nhiều thiệt hại đến nhân loại cả về mặt thể chất lẫn tinh thần, đặt gánh nặng lên các lĩnh vực trên thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh những ảnh hưởng tiêu cực, thời gian giãn cách xã hội kéo dài cũng mang lại những tác động tích cực ở nhiều địa phương, đặc biệt là chất lượng không khí ở thủ đô Hà Nội. Với mục đích xác định các yếu tố tác động lên môi trường không khí, sự tương quan giữa thời gian giãn cách xã hội và chất lượng không khí ở Hà Nội, nhóm tác giả tiến hành nghiên cứu thông qua phương pháp thu thập nguồn dữ liệu thứ cấp từ các nguồn tham khảo, dữ liệu sơ cấp bằng phiếu khảo sát và xử lý thông qua phương pháp thống kê, phân tích nội dung trên phạm vi toàn thành phố từ năm 2018 – 2021. Qua đó, bài viết tập trung nghiên cứu về tình trạng của chất lượng không khí trên địa bàn Hà Nội trong thời gian giãn cách xã hội kéo dài, đồng thời đề xuất các giải pháp để cải thiện và duy trì chất lượng không khí ở mức tốt.

Từ khóa: COVID-19, giãn cách xã hội, chất lượng không khí, ô nhiễm không khí, Hà Nội.

The COVID-19 pandemic has taken a heavy toll on humanity both physically and mentally, placing a heavy burden on all areas of the world. However, besides the negative impacts, the prolonged social distancing period has also brought positive effects in many localities, especially the air quality in Hanoi. For the purpose of determining the factors affecting the air environment, the correlation between the lock-down and air quality in Hanoi, the authors conduct research through the collection methods of secondary data from references, primary data from questionnaires and process them with statistical methods, content analysis on a city scale from 2018 to 2021. Thereby, the article studies the status of air quality in Hanoi during the prolonged social distancing period, and proposes solutions to improve and maintain good air quality.

Keywords: COVID-19, social distancing, air quality, air pollution, Hanoi.